Đường dẫn truy cập

Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Pháp đoạt giải Nobel hóa học


Hai nhà khoa học Mỹ Robert H. Grubbs và Richard R. Schrock, cùng nhà khoa học Yves Chauvin người Pháp đã đoạt giải Nobel năm nay về hóa học.

Giải thưởng được loan báo sáng nay tại hàn lâm viện khoa học hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm. Ba vị này được giải thưởng nhờ công trình của họ mở đường cho sự phát triển các dược phẩm tốt hơn và các chất dẻo thân thiện với môi trường.

Ông Chauvin đã bắt đầu công trình năm 1971 trong địa hạt trao đổi phản ứng, khảo cứu cách thức các phân tử bị phá vỡ rồi được sắp xếp lại. Ông Schrock và ông Grubbs sau đó đã khai triển các chất xúc tác bền vững và hữu hiệu hơn để tái tạo phản ứng.

Ba nhà khoa học sẽ chia nhau giải thưởng 1 triệu 300 ngàn đôla tiền mặt, sẽ được trao tăng trong một buổi lễ chính thức vào ngày 10 tháng chạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG