Đường dẫn truy cập

Hai nhà khoa học Australia đoạt giải Nobel y học


Hai nhà khoa học người Australia là bác sĩ Barry J. Marshall và bác sĩ J. Robin Warren đã đoạt giải Nobel năm nay về y học. Loan báo giải thưởng hôm nay, hội đồng Nobel tại viện Karolinska ở Thụy Điển nói rằng hai nhà khảo cứu được giải nhờ phát hiện các vi trùng gây ra bệnh viêm và loét bao tử.

Ủy ban Nobel kể rằng công trình đột phá của hai nhà khoa học, bắt đầu cách đây 20 năm đã đưa đến nhận thức là các vi trùng Helicobacter Pylori gây ra hơn 80% tất cả các ca loét dạ dầy và bệnh này có thể chữa trị một cách tương đối dễ dàng bằng các thuốc kháng sinh và các loại thuốc ngăn bao tử tiết ra chất acid.

Trước khi có phát hiện của các nhà khoa học Úc này, người ta vẫn cho là các yếu tố về sự lo nghĩ và lối sống là các nguyên do chính gây ra chứng loét bao tử. Bác sĩ Marshall và bác sĩ Warren sẽ chia nhau giải Nobel y học trị giá 1 triệu 300 ngàn đôla.

Các huy chương Nobel sẽ được trao trong một buổi lễ ở Stockholm vào tháng chạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG