Đường dẫn truy cập

Uranium tìm thấy ở Iran có nguồn gốc từ các thiết bị nhập khẩu


Có tin cho hay các nhà khoa học đã kết luận rằng chất uranium tinh chế tìm thấy ở Iran hai năm trước có nguồn gốc từ các thiết bị nhập khẩu chứ không phải từ các hoạt động hạt nhân của Iran.

Tin vừa kể do nhật báo Washington Post và hãng thông tấn AP tường thuật từ các nguồn tin trong giới ngoại giao Tây phương.

Kết luận vừa kể dường như hậu thuẫn cho tuyên bố trước đây của Iran nói rằng số lượng rất nhỏ chất uranium – loại có thể dùng để chế bom – đã có sẵn trong các linh kiện máy ly tâm mà Iran mua từ Pakistan.

Chính phủ Bush đã nêu số uranium như bằng chứng cho thấy Iran đang thử nghiệm để sản xuất uranium tinh chế với mục đích sản xuất bom hạt nhân.

Liên hiệp âu châu đã tìm cách thuyết phục Iran ngưng chỉ những hoạt động hạt nhân có thể chuyển đổi cho mục đích sản xuất vũ khí.

Hồi gần đây, cuộc đàm phán gặp bế tắc và Iran tiếp tục nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ để sản xuất điện lực mà thôi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG