Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq: Hầu hết các điểm chính gây trì hoãn bản dự thảo hiến pháp đã được giải quyết


Thủ Tướng lâm thời của Iraq, ông Ibrahim al-Jaafari, cho biết rằng hầu hết các điểm chính gây ra sự trì hoãn của dự thảo hiến pháp đã được giải quyết.

Ông Jaafari hôm nay phát biểu như vừa nêu tại Baghdad, trong lúc các nhà thương thuyết đang cố gắng thỏa thuận với nhau về những điểm chính còn tồn đọng trong dự thảo hiến pháp đã được đệ trình cho quốc hội vào cuối ngày thứ hai. Các nhà làm luật đã lùi thời hạn chót để quốc hội phê chuẩn sang thứ năm.

Giới hữu trách cho biết vác vấn đề về thể chế liên bang và việc phân chia quyền hành giữa tổng thống và quốc hội vẫn chưa giải quyết xong.

Phe Shia chiếm đa số và phe người Kurd đang cố gắng phân quyền chính phủ nhằm cho phép các khu vực của người Kurd ở miền bắc và phe Shia ở miền nam Iraq được những quyền tự trị đáng kể

Phái Sunni, vốn chưa chấp thuận dự thảo hiến pháp, muốn có một chính phủ tập quyền nhằm bảo vệ quyền lợi thiểu số của họ tại mạn trung của Iraq.

Trong khi đó giới hữu trách cho biết Bộ Trưởng Môi Trường Iraq đã thoát chết trong một âm mưu ám sát hôm thứ hai. Các tay súng tấn công đoàn xe của bộ trưởng này tại khu vực phía bắc thủ đô Baghdad, làm bị thương cận vệ của nữ bộ trưởng.

Một binh sỹ Hoa Kỳ thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng rốc kết tại Baghdad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG