Đường dẫn truy cập

Ðạt được thỏa thuận về dự thảo hiến pháp mới của Iraq


Các thương thuyết gia của giáo phái Shia cho biết họ và các lãnh tụ người Kurd đã đạt được một thỏa thuận về dự thảo hiến pháp mới của Iraq, và sẽ đệ trình cho quốc hội phê chuẩn hôm nay.

Các nhà lãnh đạo của hai nhóm này đang làm việc với các thương thuyết gia giáo phái Sunni nhằm đạt một thỏa thuận về dự thảo hiến pháp trước thời hạn cuối của quốc hội vào lúc nửa đêm nay, theo giờ Baghdad.

Chi tiết của dự thảo vẫn chưa được công bố. Những điểm bất đồng chính giữa các bên là quyền phụ nữ, phân chia nguồn lợi dầu hỏa, và vai trò của luật Hồi Giáo.

Nếu quốc hội Iraq thông qua hiến pháp, cư tri Iraq sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 tới đây. Nếu không được phê chuẩn, các nhà làm luật sẽ lùi thời hạn chót lại, hoặc phải đối diện với khả năng có thể giải tán quốc hội, và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG