Đường dẫn truy cập

Thủ đô Khartoum của Sudan được đặt trong tình trạng thiết quân luật


Thủ đô Khartoum của Sudan đang được đặt trong tình trạng thiết quân luật để tránh các cuộc nổi loạn, trước cái chết của ông John Garang, thủ lãnh lâu đời của phe nổi dậy Sudan đã qua đời trong một vụ rớt máy bay, 3 tuần lễ sau khi ông nhậm chức Phó Tổng Thống Sudan.

Ông Garang, 60 tuổi, bị thiệt mạng cùng với 13 hành khách khác khi chiếc trực thăng lâm nạn gần biên giới giữa Sudan với Uganda, vào đêm thứ Bảy vừa qua, vì thời tiết xấu.

Khi tin về cái chết của ông đến tai dân cư Khartoum vào sáng sớm thứ Hai, bạo động đã bùng nổ, khiến 20 người thiệt mạng. Các cửa hàng đã bị hôi của, và xe cộ bị phóng hỏa.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan và các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ chia buồn với dân Sudan về cái chết của ông Garang, người đã đóng một vai trò chủ yếu trong nỗ lực đạt đến một hòa ước hồi đầu năm nay, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 21 năm tại xứ này.

Phe nổi dậy tại Sudan loan báo đã chọn ông Salva Kiir Mayaradit lên thay thế cố thủ lãnh John Garang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG