Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ chỉ trích tân tổng thống Iran


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã chỉ trích tổng thống đắc cử của Iran, nhân vật thắng lớn trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm thứ sáu. Trong khi đó tại Teheran, ông Mahmoud Ahmadinejad đã cam kết sẽ theo đuổi đường lối ôn hòa chứ không cực đoan.

Lên tiếng trên đài truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đả kích cuộc bầu cử tại Iran. Ông Rumsfeld nói rằng cuộc bầu cử giả tạo tại Iran với kết quả là một nhân vật cứng rắn đắc cử chẳng làm cho ai phải ngạc nhiên vì tất cả những người khác muốn ra tranh cử đã bị loại bỏ ngay từ đầu. Cuộc bầu cử đó trái với luật lệ.

Các giới chức Hoa Kỳ, kể cả tổng thống Bush, đã chỉ trích cuộc bầu cử từ trước khi nó diễn ra, nêu lên rằng hơn 1000 người đáng lẽ đã ra tranh cử, trong số này có nhiều người chủ trương cải tổ và nhiều phụ nữ, đã bị Hội Đồng Bảo HIến Iran loại trừ. Hội đồng này qui tụ các giáo sỹ Hồi giáo không do dân bầu lên, các đã duyệt xét đơn ra tranh cử của các ứng viên.

Đô trưởng Teheran Mahmoud Ahmadinejad đã thắng đối thủ có tiếng tăm hơn ông là cựu tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani với một số phiếu quyết định trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm thứ sáu. Ứng viên Rafsanjani đã tự nhận là một người có lập trường ôn hòa khi ra tranh cử.

Ông Rumsfeld nói rằng ông không biết nhiều về ông Ahmadinejad, nhưng chỉ trích ông nghe theo lệnh của phe lãnh tụ tôn giáo bảo thủ của Iran.

Ông Rumsfeld nói rằng ông Ahmadinejad không ưa gì tự do. Ông ta là một người hết sức ủng hộ cho giới giáo sỹ cầm quyền hiện nay tại Iran, tức là những người vẫn buộc dân chúng trong nước phải sống theo như họ chỉ định.

Ông Rumsfeld dự đoán rằng theo với thời gian, giới trẻ và phụ nữ tại Iran sẽ thấy rằng ông Ahmadinejad và những quan thày của ông ta là những người mà họ không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, tại Teheran, ông Ahmadinejad nói rằng ông sẽ cầm đầu một chính phủ được ông gọi là thân hữu. Ông kêu gọi mọi phe phái chính trị tại Iran hãy dẹp bỏ những dị biệt và nắm lấy cơ hội để cộng tác với nhau phát triển quốc gia.

Ông cũng đến viếng đài kỷ niệm Ayatollah Ruhollah Khomeini, lãnh tụ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ông Ahmadinejad phát biểu rằng ông đến đây để tiếp tục khẳng định sự liên kết với nhân vật khai sáng ra cuộc cách mạng Hồi giáo Iran, và rằng ông sẽ tiếp tục con đường mà Ayatollah Khomeini đã khởi sự.

Trong những vấn đề khác, ông Ahmadinejad nói rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục các các cuộc thảo luận với liên hiệp châu Âu. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ tiếp tục phát triển năng lượng hạt nhân dùng cho các mục tiêu hòa bình.

Ông cũng nói thêm rằng chính phủ của ông không thấy có nhu cầu đáng kể gì để phải cải thiện bang giao với Hoa Kỳ. Chính quyền của tổng thống Bush đã lên án Iran bí mật triển khai một vũ khí nguyên tử. Teheran bác bỏ lời tố cáo này.

Trong khi đó các lãnh tụ thế giới vẫn đang có phản ứng sau kết quả cuôïc bầu cử tại Iran. Quốc vương Abdullah của Jordanie và quốc vương Fahd của Ả Rập Saudi đã gửi điện văn chúc mừng ông Ahmadinejad đã thắng đối thủ có chủ trương ôn hòa hơn, tức cựu tổng thống Iran Ali Akbar Rafsanjani trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm thứ sáu.

Tuy nhiên bộ trưởng ngoại giao Israel, ông Silvan Shalom thì nói rằng cuộc bầu cử cho thấy quốc tế cần phải có một lập trường đoàn kết và cứng rắn đối với chương trình hạt nhân của Iran

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG