Đường dẫn truy cập

Tân tổng thống Mahmoud Ahmadinejad kêu gọi dân chúng Iran đoàn kết


Ông Mahmoud Ahmadinejad lên tiếng kêu gọi dân chúng Iran đoàn kết, sau khi ông đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử có sự phân chia rõ rệt dựa theo giai tầng xã hội và ý thức hệ.

Trong phát biểu công khai đầu tiên sau khi kết quả được loan báo, vị đô trưởng Tehran có chủ trương cứng rắn này nói rằng mục tiêu của ông là làm cho Iran trở thành gương mẫu của một quốc gia ‘hiện đại, tiên tiến và Hồi giáo’ cho toàn thế giới.

Kết quả chính thức cho thấy ông Mahmoud Ahmadinejad chiếm được 62% phiếu trong vòng đầu phiếu chung kết diễn ra ngày hôm qua, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 36% của đối thủ là cựu tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani.

Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khameini đã ngỏ lời chúc mừng và nói rằng kết quả bầu cử này đã mang lại hổ thẹn cho Hoa kỳ.

Các nhà phân tích cho biết ông Ahmadinejad được sự ủng hộ của những người sùng đạo ở thành phố và người nghèo ở nông thôn. Trong khi đó, ông Rafsanjani có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của những người thuộc tầng lớp giàu có hơn.

Những người này e rằng đối thủ của ông sẽ chấp hành những qui định khắc khe về đạo đức của Hồi giáo và khiến cho Iran bị cô lập nhiều hơn với thế giới Tây phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG