Đường dẫn truy cập

Anh và Pháp kêu gọi ông Ahmadinejad giải tỏa mối quan tâm về chương trình hạt nhân của Iran


Anh và Pháp kêu gọi vị tổng thống tân cử của Iran giải tỏa mối quan tâm của quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Pháp, Philippe Douste-Blazy nói rằng nước ông hy vọng là giới lãnh đạo mới của Iran sẽ tiếp tục công tác với các nước âu châu để ngưng các hoạt động hạt nhân của Iran.

Các quốc gia âu châu đang tranh thủ để Iran cam kết không tinh luyện uranium, có thể dùng cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran nói rằng họ chỉ muốn sản xuất điện lực mà thôi.

Ngoại trưởng Anh, Jack Straw bày tỏ quan tâm đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ông kêu gọi Iran ra sức chống khủng bố và tôn trọng nhân quyền. Ông cũng chỉ trích cuộc bầu cử ở Iran là không phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước ông muốn tiếp tục hợp tác với Iran trong lãnh vực hạt nhân nhưng phản đối việc khuếch tán vũ khí hạt nhân. Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ nói rằng Washington không tin là chính phủ Iran muốn đáp ứng nguyện vọng của người dân hoặc những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Chính phủ Indonesia thì ca ngợi nhân dân Iran về việc mà họ gọi là ủng hộ cho tiến trình bầu cử dân chủ.

Hãng thông tấn Pháp trích lời một phát ngôn viên chính phủ Na uy nói rằng việc ông Mahmoud Ahmadinejad đắc cử cho thấy rằng người dân Iran không mấy quan tâm tới vấn đề cải cách dân chủ mà chỉ muốn cải thiện mức sống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG