Đường dẫn truy cập

Khối G8 xóa nợ cho các quốc gia nghèo


Các vị bộ trưởng tài chánh của khối G8 vừa loan báo một thỏa thuận lịch sử nhằm xóa hơn 40 tỉ đô la tiền nợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Bộ trưởng tài chánh Anh, ông Gordon Brown loan báo thỏa thuận này ngày hôm nay sau hội nghị dài 2 ngày ở London, qui tụ các bộ trưởng của 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới và Nga.

Theo ông Brown số nợ của 18 nước nghèo nhất thế giới, phần lớn là ở Phi châu, sẽ được xóa ngay; và sau đó có thể sẽ có thêm 9 nước được xóa nợ. Kế hoạch này nhắm tới những khoản nợ còn thiếu những tổ chức tài chánh quốc tế như IMF, ngân hàng phát triển Phi châu và Ngân hàng Thế giới.

Theo dự liệu, các nhà lãnh đạo khối G-8 - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật bản, và Nga – sẽ phê chuẩn kế hoạch này tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Scotland vào tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG