Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc đề nghị mở đối thoại với tổng thống Ðài Loan


Người cầm đầu đảng Cộng sản Trung quốc, ông Hồ Cẩm Đào hôm nay đưa ra một đề nghị mới để mở cuộc đối thoại với tổng thống Trần Thủy Biển, với điều kiện là nhà lãnh đạo Đài loan chấp nhận nguyên tắc một nước Trung hoa.

Ông Hồ Cẩm Đào đề nghị như thế khi tiếp kiến ông Tống Sở Du, lãnh tụ đảng Thân Dân thuộc phe đối lập Đài Loan. Theo lời ông Hồ Cẩm Đào, dể phát triển các mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài loan, Bắc kinh sẽ thảo luận với bất cứ ai, bất kể là họ thuộc đảng nào hoặc đã làm gì trong quá khứ.

Ông Tống Sở Du là chính khách đối lập thứ nhì của Đài loan đến thăm Trung quốc và mở các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo cao cấp của Bắc kinh. Trong những lần phát biểu tại Trung quốc, ông Tống Sở Du đã nhấn mạnh rằng đảng ông quyết tâm theo đuổi mục tiêu là Đài loan sẽ thống nhất với Hoa Lục.

Sau khi hội kiến ông Hồ Cẩm Đào hôm nay, ông tuyên bố với báo chí rằng nếu giới hữu trách Đài loan không theo đuổi mục tiêu đòi độc lập cho Đài loan thì một vụ xung đột quân sự ở eo biển Đài loan có thể tránh được.

Ông cũng hối thúc Bắc kinh ngưng đe dọa tấn công Đài loan, mà thay vào đó hãy tập trung nỗ lực vào việc tăng cường quan hệ kinh tế và phát triển những mối liên hệ khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG