Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Đài Loan bác bỏ đề nghị mở thảo luận của chủ tịch Trung Quốc


Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển đã bác bỏ đề nghị mới đây của chủ tịch Nước Trung Quốc muốn mở lại những cuộc thảo luận với Đài Loan.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên đài Truyền Hình Đài Loan, ông Trần Thủy Biển nói rằng đề nghị mới đây của Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào muốn mở lại những cuộc hội đàm dựa trên công thức được gọi là “Hai Bên, Một Trung Quốc” đã không có một sự nhượng bộ nào trong lập trường của Bắc Kinh.

Đôi bên đã lâm vào tình trạng bế tắc vì Bắc Kinh cứ nhất định đòi mở những cuộc thảo luận trên nguyên tắc Một Trung Quốc. Theo lời Tổng Thống Trần Thủy Biển trước đây thì câu này ngụ ý rằng Đài Loan đã là lãnh thổ của Hoa Lục Cộng Sản.

Bây giờ thì ông nói rằng việc Trung Quốc thêm vào chữ Hai bên trong đề nghị mới đây là không có gì mới mẻ.

Chủ Tịch Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đưa ra công thức Hai Bên, Một Trung Quốc hôm thứ Năm tiếp theo sau một cuộc họp với nhà lãnh đạo đối lập tại Đài Loan là ông Tống Sở Du của đảng Thân Dân, một đảng ủng hộ việc tái thống nhất với Hoa Lục.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG