Đường dẫn truy cập

Nepal trả tự do cho các lãnh tụ cộng sản hàng đầu


Nhà chức trách Nepal đã trả tự do cho các lãnh tụ cộng sản hàng đầu bị quản thúc tại gia từ khi quốc vương Gyanendra tóm thâu quyền hành trong nước cách đây 3 tháng.

Hôm nay các giới chức cho hay các lãnh tụ đảng cộng sản Nepal đã được trả tự do hôm chủ nhật vừa qua.

Quốc vương Gyanendra, hôm thứ bảy, cũng bãi bỏ tình trạng khẩn trương trong nước, nhưnng ông vẫn cai trị đất nước không có chính phủ hay quốc hội do dân bầu lên, trong khi hằng trăm nhà hoạt động chính trị vẫn bị giam cầm.

Các tổ chức nhân quyền cho biết vẫn còn nhiều viên chức cấp thấp và các nhà tranh đấu nhân quyền bị giam giữ.

Mặc dù có việc phóng thích tù nhân hôm chủ nhật, ông Lok Raj Baral, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu đương đại Nepal, tỏ vẻ nghi ngờ việc quốc vương Gyanendra có ý muốn phục hồi dân chủ tự do vì hiện vẫn còn rất nhiều hạn chế trong nước.

Ông Bara nói rằng quốc vương Gyanendra chỉ bãi bỏ tình trạng khẩn trương để cho thấy có sự thay đổi mà thôi. Tuy một vài người được trả tự do nhưng nếu mọi chuyện không diễn tiến một cách cụ thể hơn thì nhà vua khó nhận được sự hậu thuẫn của người khác.

Hôm qua, hằng ngàn người chống đối đã biểu tình tại thủ đô Kathmandu, trongmôt cuộc biểu tình đòi dân chủ lớn nhất từ khi quốc vương Gyanendra bắt đầu đích thân cai trị Nepal.

Nhà vua tuyên bố ông phải buộc lòng hành động vì chính phủ Nepal đã không dẹp được cuộc nổi dậy của phiến quân theo chủ nghĩa Mao trạch Đông khiến trên 11000 người thiệt mạng từ năm 1996.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG