Đường dẫn truy cập

Tang lễ Ðức Giáo Hoàng sẽ được cử hành vào thứ sáu


Tổng thống Bush sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ dự tang lễ đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị, nói rằng ông hoàn toàn hiểu được tại sao Ðức Giáo Hoàng chống đối cuộc chiến Iraq.

Lên tiếng với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ hai, tổng thống Bush mô tả cố giáo hoàng là một người của hòa bình không muốn chiến tranh.

Ông nói rằng ông rất cảm kích những buổi đàm luận với Đức giáo hoàng liên quan đến cuộc chiến, nhưng không nói rằng Đức Giáo Hoàng đã có ảnh hưởng đến lối suy tư của ông về cuộc chiến này.

Tổng thống Bush nói rằng thật là một "vinh dự lớn lao" để ông cầm đầu phái đoàn đến dự lễ mai táng. Ông nói rằng thế giới sẽ nhớ đức giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị, một nhân vật mà theo tổng thống, đã cho thấy rằng chỉ một người thôi cũng đủ để tạo nên được một khác biệt tốt đẹp hơn cho đời sống con người.

Hôm thứ hai, ít nhất 65 vị hồng y đã họp với nhau để ấn định những chi tiết của lễ mai tang đức Giáo Hoàng. Tuy nhiên một phát ngôn viên cho hay các hồng y chưa định ngày họp cơ mật viện để chọn vị giáo hoàng kế tiếp. Các vị sẽ phải khởi sự họp trễ nhất là vào ngày 22 tháng tư.

Chi tiết về tang lễ của Đức Giáo Hoàng:

Thi hài của đức giáo Hoàng đã được đưa từ Cung Điện các Tông Đồ trong tòa thánh Vatican sang Vương Cung Thánh Đường thánh Phê Rô để cho các giáo dân đến viếng và sẽ được quàn tại đây cho đến ngày thứ sáu sẽ làm lễ mai táng.

Từ Rome, TTV Roger Wilkison tường trình rằng ít nhất có đến 100 ngàn người đã tụ tập tại quảng trường thánh Phê Rô và dọc theo đại lộ rộng lớn đưa đến khu vực này với hy vọng sẽ được diện kiến Ðức thánh cha một lần cuối cùng.

Thi hài của Đức Giáo Hoàng được đặt trên một bệ màu đỏ tía do 12 chức sắc của tòa thánh tháp tùng, hai bên là hàng vệ binh trong đồng phục màu xanh dương và mũ đỏ có gắn lông chim đã từ từ được đưa qua những hành lang và xuống các bậc thang bằng đá hoa của cung điện Các Tông Đồ và ra đến Quảng Trường thánh Phê rô.

Hàng chục ngàn người đã đứng chật cả quảng trường này để chiêm bái nghi thức đưa linh cữu ra quảng trường và những ai đứng xa không thể diện kiến đức thánh cha thì có thể nhìn thấy trên các màn ảnh truyền hình trực tuyến lớn.

Ở phía hậu trường những tiếng cầu kinh xin các thánh của Giáo Hội Công Giáo La Mã hãy cầu nguyện cho người vừa khuất vang lên qua những máy phóng thanh đặt nơi quảng trường.

Các vị hồng y mũ đỏ, các giám mục trong áo choàng trắng và tím và các linh mục trong áo chùng đen trắng đã tham dự vào buổi rước linh cữu này.

Giờ đây thi hài của cố Giáo Hoàng được đặt ngay dưới bệ thờ chính tại Quảng Trường Thánh Phê Rô và sẽ quàn tại đó cho công chúng đến chiêm bái cho đến ngày động quan và mai táng vào thứ sáu.

Các giới chức tại Krakow, nước Ba Lan, quê hương của Giáo Hoàng, nơi ngài từng phụng sự mục vụ khi còn là tổng giám mục địa phận này, đang hy vọng là ít nhất trái tim của ngài sẽ được đem về chôn cất tại thánh đường chính của thành phố, bên cạnh các vị vua thời Trung cổ của Ba lan.

Nhưng phát ngôn viên tòa thánh Vatican Joaquin Navarro đã nói với báo chí rằng đức giáo hoàng không để lại một di chúc gì về tang lễ hay thể thức mai táng, và vì thế ngài sẽ được yên nghỉ trong căn hầm bên dưới Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê Rô, theo như phong tục khi một vị giáo hoàng qua đời.

Cảnh sát tại Rome nói rằng họ dự liệu có tới 2 triệu tín đồ hành hương và các du khách khác sẽ đến thành phố trong mấy ngày sắp tới để dự tang lễ đức Giáo Hoàng. Ngoài cơn ác mộng phải lo hậu cần cho một đám đông du khách to lớn như vậy, thành phố lại còn phải lo gìn giữ an ninh chặt chẽ cho hơn 100 nguyên thủ quốc gia, đến dự lễ an táng Đức Giáo Hoàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG