Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người khắp Châu Á thương tiếc Đức Giáo Hoàng


Hàng triệu người ở khắp châu Á đang thương tiếc Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ nhị, và nồng nhiệt ca ngợi ngài là một sứ thần của hy vọng và hòa bình.

Tổng thống Gloria Arroyo của Philippin, nơi cư ngụ của 2/3 số người theo công giáo ở châu Á, nói rằng người dân Philippin cảm thấy một sự mất mát sâu xa về sự ra đi của Đức Giáo Hoàng. Người ta cho rằng chuyến viếng thăm của ngài năm 1981 đã gieo rắc hạt giống cho cuộc cách mạng về quyền lực của nhân dân đã chấm dứt chế độ Marcos.

Giáo hội công giáo nhà nước Trung Quốc và một tổ chức công giáo khác đã gửi một điện tín tới tòa thánh Vatican bầy tỏ lòng thương tiếc sâu xa về cái chết của Đức giáo hoàng. Người lãnh đạo công giáo Hong Kong, giám mục Joseph Zen đã chê trách chính phủ Bắc Kinh về việc không bao giờ cho phép Đức giáo hoàng đi thăm Trung Quốc.

Tại Australia, thủ tướng John Howard nói với đài phát thanh Úc rằng đức giáo hoàng là một nhân vật tôn giáo và đạo đức lỗi lạc, cũng như một nhà chính trị rất quan trọng.

Những lời thương tiếc đã đổ tới Vatican từ Australia, New Zealand, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và các nước Á châu khác.

Đức giáo hoàng Gioan Phaolo đệ nhị đã thực hiện ít nhất một chục chuyến viếng thăm châu Á trong 26 năm thụ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG