Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng không còn nữa


Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị, nhà lãnh đạo một tỉ người Thiên Chúa Giáo trên thế giới đã qua đời sau hơn 26 năm trên ngôi Giáo Hoàng, kết thúc một thời đại lịch sử mà ngài đã giúp làm cho chế độ cộng sản ở Âu Châu lui tàn, ngài đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, và đã làm việc rất nhiều để duy trì các truyền thống giáo hội.

Các giới chức của tòa thánh Vatican đã loan báo Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị, 84 tuổi đã qua đời, vào lúc 9 giờ 37 phút tối thứ bảy theo giờ Italia (19 giờ 37 phút giờ GMT) tại thành phố Vatican. Sức khỏe của Đức Giáo Hoàng đã suy yếu từ đầu tháng 2, khi ngài được đưa vào bệnh viện vì khó thở do bệnh cúm và do bệnh Parkinson.

Được hội nghị của hồng y bầu là Giáo Hoàng vào năm 1971, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị là Giáo Hoàng đầu tiên trong 450, không phải là người Italia.

Ngài là vị Giáo Hoàng đi du hành nhiều hơn bất kỳ vị lãnh đạo Giáo Hội nào trước ngài, và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20, không ngừng tìm cách hàn gắn giữa các tôn giáo.

Các chuyên gia nói rằng một trong những di sản còn tồn tại dài lâu nhất của ngài là vai trò ảnh hưởng của ngài trong sự kiện sụp đổ của chế độ cộng sản ở Đông Âu vào thập niên 1980.

Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng phản đối các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới và ngài được biết đến như một người ủng hộ cho những người nghèo khó, bị đàn áp, và là một người kiên trì bảo tồn các giá trị xã hội.

Đức Giáo Hoàng đã bị thương nặng nhưng thoát chết trong một mưu toan ám sát ngài tại Quảng Trường Thánh Phê Rô năm 1981.

Đức Giáo Hoàng tên thật là Karol Wojtyla sinh ngày 18 tháng 5 tại Wadowice ở miền Nam Ba Lan. Ngài đang theo học tại đại học Krakov khi Thế Chiến Thứ 2 bùng nổ, bắt đầu với việc Đức Quốc Xã xâm lăng Ba Lan.

Khi ngài quyết định trở thành tu sĩ năm 1942, thì đó là lúc mà Đức Quốc Xã thẳng tay đàn áp việc giảng dạy giáo lý và ra lệnh đóng cửa tất cả các chủng viện, vì vậy ngài và các chủng sinh khác đã được đào tạo trong vòng bí mật.

Năm 1964 ngài trở thành Tổng Giám Mục địa phận Krakov và 3 năm sau ngài được tấn phong Hồng y.

Rất đông người vẫn tiếp tục đứng ở Quảng Trường Thánh Pherô trong đêm sau khi được tin Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị qua đời.

Hàng chục ngàn người tại Quảng Trường Thánh Phê Rô rơi lệ trong im lặng sau khi nghe loan báo. Các chức sắc tôn giáo của tòa thánh nói với những người hành hương rằng một Thánh Lễ cho Đức Thánh Cha sẽ được tổ chức tại quảng trường vào sáng hôm nay.

Những người hành hương cầm các chuỗi tràng hạt và những cây nến, cất tiếng cầu nguyện khi nghe tin. Và nhà thờ ở Rome đã đổ chuông báo tử sau lời loan báo, tiếp theo sau là lễ cầu nguyện, đọc thánh kinh và hát thánh ca.

Một người nào đó trong đám đông đã vẫy một lá cờ Ba Lan lớn.

Một số người hành hương đã trải qua suốt đêm thứ sáu tại quảng trường Thánh Phê Rô, đứng dưới cửa sổ phòng của ngài. Nhiều người đã thắp nến suốt đêm cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG