Đường dẫn truy cập

Israel sẽ rút ngắn kế hoạch triệt thoái quân đội khỏi dải Gaza


Israel vừa loan báo sẽ rút ngắn kế hoạch triệt thoái quân đội ra khỏi dải Gaza. Cuộc triệt thoái khởi sự vào tháng Bảy năm nay, bây giờ được rút ngắn để chỉ kéo dài 4 tuần lễ, thay vì 8 tuần lễ như chương trình đã định trước đây.

Các giới chức nói rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel, ông Shaul Mofaz đã chấp thuận thời biểu mới cho cuộc triệt thoái vào ngày thứ Sáu.

Trong khi đó tại dải Gaza, khoảng 700 ủng hộ viên của nhóm Hamas đã tổ chức một cuộc tuần hành để đánh dấu ngày sáng lập viên của nhóm Hamas bị ám sát hồi năm ngoái.

Lãnh tụ tinh thần của nhóm Hamas, là Sheikh Ahmed Yassin, đã bị giết chết trong một cuộc không kích do Israel thực hiện vào ngày 22 tháng Ba năm ngoái.

Các thủ lãnh Hamas thề sẽ lại tấn công Israel trở lại, trừ phi Israel chấp nhận những đòi hỏi của họ, phóng thích các tù nhân còn bị Israel giam cầm, và chấp thuận những nhượng bộ khác.

MoÄt giới chức hàng đầu của Hamas tuyên bố ông ta sẽ tham gia các cuộc hòa đàm ngưng bắn dự trù sẽ diễn ra vào tuần tới ở Ai Cập, nhưng vẫn chưa quyết định liệu ông có sẽ ký thỏa thuận nào hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG