Đường dẫn truy cập

Các nước lên án vụ sát hại cựu thủ tướng Li băng


Một vụ nổ bom dữ dội tại thủ đô Li Băng đã gây thiệt mạng cho cựu Thủ Tướng Li Băng, ông Rafik Hariri.

Ít nhất có 9 người khác đã bị chết trong vụ tấn công vào đoàn xe hộ tống ông Hariri tại thủ đô Beyrut, và khoảng 100 người khác đã bị thương, trong đó có cựu Bộ Trưởng Kinh Tế Basin Fuleihan.

Vài giờ sau đó đài truyền hình Al Jazeera đã phát hình một cuốn băng Video của một nhóm Hồi Giáo lạ mặt, đã lên tiếng nhận là thủ phạm trong vụ tấn công này.

Các giới chức Li Băng đã nhận diện người nói trong cuốn băng này là Ahmed Aboul Adef, một người Palestine sống tại Beirut. Y là người đang sống ngoài vòng pháp luật.

Các chính trị gia đối lập đã qui trách nhiệm vụ tấn công này cho nhà cầm quyền Li Băng và Syrie. Họ đã kêu gọi chính phủ Li Băng nên từ chức, và quân đội Syrie phải rút ra khỏi Li Băng.

Tin tức cũng cho hay có những cuộc biểu tình lẻ tẻ chống chính phủ. Các lực lượng an ninh Li Băng đã được chỉ thỉ phải giữ gìn an ninh trật tự trong 3 ngày quốc tang.

Nhiều quốc gia, trong đó có Syrie và Hoa Kỳ, đã lên án vụ tấn công này.

Tòa Bạch Ốc cam kết sẽ làm việc với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để trừng phạt những kẻ có trách nhiệm trong vụ tấn công nói trên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG