Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ điều trần về Trung Quốc, ba bộ trưởng tham gia


Bộ ba bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Biden gồm Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo (trái), Ngoại trưởng Antony Blinken (thứ 2, bên trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (phải) sẽ tham gia điều trần tại thượng viện Hoa Kỳ vào chiều 16/5/2023.

Ba trong số các thành viên nội các của Tổng thống Joe Biden sẽ giải trình về chính sách Trung Quốc tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba 16/5, một sự xuất hiện chung hiếm hoi của bộ ba này nhấn mạnh sự tập trung của Washington vào việc cạnh tranh với cường quốc châu Á đang vươn lên.

Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sẽ điều trần vào lúc 2 giờ chiều. Phiên điều trần của Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện bàn về yêu cầu ngân sách của ông Biden vì nó liên quan đến an ninh, khả năng cạnh tranh và con đường phía trước cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Các bộ trưởng nội các hiếm khi điều trần cùng nhau tại các phiên điều trần công khai của quốc hội, nhưng các nhà lập pháp của cả hai đảng và chính quyền thuộc đảng Dân chủ của ông Biden đã cố gắng thể hiện rằng họ coi chính phủ Cộng sản Trung Quốc là thách thức lớn nhất mà Washington phải đối mặt.

Hai tuần trước, các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Patty Murray, đã công bố một nỗ lực lập pháp mới nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

“Để duy trì vị thế dẫn đầu trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả với chính phủ Trung Quốc, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện các khoản đầu tư quan trọng mà chúng ta cần để duy trì tính cạnh tranh và an ninh, trong chính phủ của chúng ta”, ông Murray nói trước đó.

Tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, Jake Sullivan, đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị, khi cả hai bên tìm cách vượt qua sự cố khinh khí cầu bị cáo buộc hoạt động do thám đã gây ra một khoảng dừng trong quan hệ trong năm nay giữa hai siêu cường kinh tế.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các thành viên nội các sẽ bàn về cách tiếp cận “toàn bộ chính phủ” mà chính quyền đang thực hiện khi đối phó với Trung Quốc.

Một đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc được xem là quan điểm lưỡng đảng hiếm hoi ở thủ đô của Mỹ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, Quốc hội năm ngoái đã thông qua, và ông Biden đã ký thành luật, “Đạo luật khoa học và chip” sâu rộng chuẩn thuận hàng trăm tỷ đô la để thúc đẩy cạnh tranh với Bắc Kinh trong lĩnh vực chất bán dẫn và công nghệ khác.

Các nhà lập pháp hiện đang xem xét việc ngăn chặn Trung Quốc khơi mào xung đột với Đài Loan, cải thiện mối quan hệ với các nước thứ ba để ngăn chặn sự cạnh tranh của Trung Quốc, thắt chặt các quy định để ngăn chặn vốn của Hoa Kỳ chảy vào các công ty Trung Quốc và hạn chế dòng chảy công nghệ của Hoa Kỳ đến Trung Quốc.

Họ cũng đang xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa về bảo mật có thể xảy ra từ Trung Quốc, bao gồm cả việc xem xét TikTok, một ứng dụng thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

Ứng dụng này đã bị cấm trên điện thoại do chính phủ cấp ở các quốc gia như Canada và Úc do lo ngại Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng hoặc ảnh hưởng đến nội dung mà người dùng truy cập.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG