Đường dẫn truy cập

WHO tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu


Sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang lan nhanh là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ngày thứ Bảy.

Sự định danh của WHO – “tình trạng khẩn cấp y tế công đáng lo ngại ở quy mô quốc tế (PHEIC)” - được thiết kế để kích hoạt sự ứng phó quốc tế có phối hợp và có thể tháo khoán ngân quỹ để hợp tác chia sẻ vaccine và thuốc chữa trị.

“Mặc dù tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công đáng lo ngại ở quy mô quốc tế, nhưng hiện thời sự bùng phát tập trung ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng tính, đặc biệt là những người có nhiều bạn tình,” ông Tedros nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.

“Cái nhìn tiêu cực và kì thị có thể nguy hiểm như bất cứ virus nào,” ông nói.

Ông cho biết nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ - lây lan qua tiếp xúc gần và có xu hướng gây ra các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương da chứa mủ - hiện ở mức trung bình trên toàn cầu, ngoại trừ ở Châu Âu, nơi WHO coi nguy cơ này là cao.

Cho đến nay, đã có hơn 16.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 75 quốc gia, và năm trường hợp tử vong ở Châu Phi.

Các chuyên gia y tế hoan nghênh quyết định của WHO đưa ra tuyên bố PHEIC, mà cho đến nay chỉ áp dụng cho đại dịch virus corona và những nỗ lực đang tiếp diễn để xóa sổ bệnh bại liệt, theo Reuters.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG