Đường dẫn truy cập

Đài Loan dự báo Trung Quốc phản ứng ít gay gắt về cuộc gặp của nữ tổng thống ở Mỹ


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay chào người ủng hộ khi bà đến thành phố New York, Hoa Kỳ, vào ngày 29/3/2023.

Đài Loan trông đợi rằng Trung Quốc sẽ phản ứng ít gay gắt hơn về cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy và đến nay chưa thấy bất kỳ động thái quân sự bất thường nào của Trung Quốc, một quan chức an ninh cấp cao của Đài Loan cho biết hôm thứ Năm 30/3.

Bà Thái đến New York hôm 29/3, trên đường đến Trung Mỹ và sẽ dừng lại ở Los Angeles vào tuần tới trên đường trở về Đài Bắc.

Khi ở California, bà sẽ gặp Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ McCarthy. Trung Quốc đã đe dọa trả đũa nếu bà gặp ông McCarthy.

Phát biểu trước Quốc hội, Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Tsai Ming-yen nói chính phủ Đài Loan dự báo sẽ có phản ứng ít gay gắt hơn đối với cuộc gặp đó so với khi Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ trước của Mỹ là bà Nancy Pelosi đến Đài Bắc, lúc đó, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi bà rời đi.

“Chúng tôi tin rằng những hành động mà Trung Cộng có thể thực hiện sẽ không có quy mô lớn như khi bà Pelosi đến thăm vào tháng 8 năm ngoái”, ông Tsai, người có chung họ với tổng thống nhưng không có quan hệ họ hàng, nói.

“Bà ấy sẽ có cuộc gặp ở Hoa Kỳ, vì vậy mức độ phức tạp về chính trị không cao bằng khi chủ tịch Quốc hội Mỹ đến Đài Loan”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong bản cập nhật hàng ngày về các hoạt động quân sự của Trung Quốc, cho biết từ hôm 29/3 đến sáng 30/3, họ không phát hiện bất kỳ máy bay Trung Quốc nào đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hoặc băng qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan, vốn được coi là đường ranh giới không chính thức.

Lực lượng không quân của Trung Quốc bay gần như hàng ngày vào khu vực phòng không, hoặc qua đường trung tuyến, mà Đài Loan gọi là chiến thuật “vùng xám” có chủ đích thử thách và làm hao mòn lực lượng của Đài Loan.

Ông Tsai cho biết họ đã tiến hành các cuộc diễn tập để đối phó với tình trạng căng thẳng gia tăng khi tổng thống đi vắng, kể cả khi bà đang bay và có thể liên lạc với bà bất cứ lúc nào để gặp các quan chức an ninh hàng đầu của bà.

Phát biểu trước cộng đồng người Đài Loan ở New York hôm 29/3, nữ tổng thống nhắc lại rằng Đài Loan đã cho thấy, khi gặp khó khăn, họ không khiêu khích hay nhượng bộ trước áp lực, Thông tấn xã Trung ương chính thức đưa tin.

“Đài Loan có khả năng duy trì hòa bình và ổn định khu vực, hơn nữa quyết tâm bảo vệ các giá trị mà chúng tôi tuân theo và cách chúng tôi sống”, bà nói.

Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc hôm 29/3 không sử dụng điểm dừng chân “bình thường” của bà Thái tại Hoa Kỳ như một cái cớ để gia tăng hoạt động gây hấn nhằm vào Đài Loan.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG