Đường dẫn truy cập

Ukraine thừa nhận Nga giành vài thắng lợi ở Bakhmut; Moscow bắt phóng viên Mỹ


Phóng viên Evan Gershkovich của báo Mỹ The Wall Street Journal.

Ukraine thừa nhận một số thắng lợi của Nga bên trong thành phố chiến trường Bakhmut ở miền đông, tuy vậy, họ cũng khẳng định hôm thứ Năm 30/3 rằng đang gây ra những tổn thất lớn hơn cho những kẻ tấn công phía Nga so với những thiệt hại mà lực lượng của họ gánh chịu trong khi phòng thủ.

Trong một diễn biến có khả năng leo thang căng thẳng ngoại giao của Nga với Mỹ, cơ quan an ninh FSB của Moscow cho biết họ đã bắt giữ Evan Gershkovich, một phóng viên người Mỹ của tờ The Wall Street Journal, vì nghi ngờ ông này làm gián điệp cho Washington.

Thành phố mỏ nhỏ Bakhmut là nơi diễn ra trận chiến trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II khi các lực lượng Nga quyết giành chiến thắng đầu tiên kể từ giữa năm 2022 trong một cuộc tấn công lớn vào mùa đông.

Ukraine đã ở thế phòng thủ trong gần 5 tháng nhưng cho biết họ sẽ sớm lên kế hoạch phản công.

“Các lực lượng địch đã thành công ở một mức độ nào đó trong hành động tấn công thành phố Bakhmut”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một báo cáo qua đêm. “Những người phòng ngự của chúng ta đang giữ thành phố và đang đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của địch”.

Báo cáo không đưa ra chi tiết về thành công của Nga. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết quân đội Nga và lính đánh thuê Wagner đã chiếm được lãnh thổ ở phía nam và tây nam thành phố trong hai ngày qua, và Wagner đã chiếm một nhà máy kim loại ở phía bắc của thành phố trong tuần này.

Các lực lượng Nga đã tiến chậm chạp vào bên trong Bakhmut trong cuộc giao tranh dữ dội trên đường phố trong nhiều tuần. Kyiv có vẻ như từ bỏ thành phố một tháng trước nhưng sau đó đã quyết định ở lại và chiến đấu vì nó, với hy vọng phá vỡ lực lượng tấn công.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar cho hay trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng tổn thất là không thể tránh khỏi, nhưng “tổn thất của kẻ thù còn lớn hơn gấp nhiều lần”.

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của quân đội Ukraine, nói với đài truyền hình quốc gia: “Bakhmut vẫn là tâm điểm của hoạt động quân sự... Ở đó vẫn không ngừng ‘nóng’”.

Khi mùa đông đã chuyển sang xuân, câu hỏi cấp bách lúc này là Nga có thể duy trì cuộc tấn công của mình bao lâu nữa và khi nào hoặc liệu Ukraine có tấn công ngược lại hay không.

Có dấu hiệu chiến dịch của Nga đang chậm lại. Số lượng các cuộc tấn công hàng ngày của Nga vào tiền tuyến theo báo cáo của bộ tổng tham mưu Ukraine đã giảm gần một nửa trong bốn tuần qua.

Phóng viên bị bắt

Việc bắt giữ Gershkovich có thể vừa tác động đến ngoại giao với Hoa Kỳ lẫn cả việc đưa tin quốc tế về Nga và cuộc chiến.

Gershkovich sẽ là người Mỹ nổi tiếng nhất bị Nga bắt kể từ sau ngôi sao bóng rổ Brittney Griner, người đã bị bắt khi đến Moscow cùng với cần sa một tuần trước cuộc xâm lược Ukraine và được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân vào tháng 12.

FSB cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã “chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp của công dân Hoa Kỳ Gershkovich Evan, sinh năm 1991, phóng viên tại Văn phòng Moscow của tờ báo Mỹ The Wall Street Journal, được Bộ Ngoại giao Nga công nhận, người bị nghi ngờ làm gián điệp phục vụ cho lợi ích của chính phủ Mỹ”.

Tờ báo chưa đưa ra bình luận gì.

FSB nói Gershkovich đã được “phía Mỹ” giao nhiệm vụ thu thập thông tin về “các hoạt động của một trong những doanh nghiệp thuộc tổ hợp quốc phòng-quân sự”, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Bản hướng dẫn du lịch của Đại sứ quán Hoa Kỳ, được cập nhật lần cuối vào tháng 2 năm nay, khuyên công dân Hoa Kỳ không nên đến Nga vì nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện và nói rằng công dân Hoa Kỳ sống hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức.

Trên thực tế, Moscow đã đặt ngoài vòng pháp luật tất cả các cơ quan báo chí độc lập của Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh nhưng vẫn tiếp tục công nhận một số phóng viên nước ngoài. Hoạt động báo chí đã bị hạn chế nghiêm trọng bởi các luật áp đặt các bản án dài đối với bất kỳ chỉ trích công khai nào về chiến tranh.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG