Đường dẫn truy cập

Xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ giảm trong tháng 1/2023


Công nhân Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) hôm thứ Hai dẫn thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết rằng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng đầu năm 2023.

Theo Hiệp hội này, trong tháng 1/2023, Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam gần 18 nghìn tấn thủy sản, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam còn dẫn dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết rằng giá trung bình nhập khẩu thủy sản vào Mỹ trong tháng 1/2023 đạt 8,44 USD/kg, giảm 9,3% so với tháng 1/2022.

Theo VASEP, Việt Nam đang là nguồn cung cấp thủy sản lớn thứ 5 của thị trường Mỹ, chiếm 6,7% về khối lượng và 5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủy sản lâu nay là một trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, mang lại nhiều ngoại tệ cho Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, năm ngoái, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2021.

VASEP cuối năm ngoái cũng nhận định rằng kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát khiến cho nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản của các thị trường “giảm mạnh”.

Hiệp hội này dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý I/2023 “sẽ không thể giữ được kết quả tích cực như năm 2022” và thị trường “có thể sẽ hồi phục” vào nửa cuối năm 2023.

VOA Express

XS
SM
MD
LG