Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Israel khi Bờ Tây rối ren, Netanyahu bị phản đối


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khi ông đến Sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 9/3/2023.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khi ông đến Sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 9/3/2023.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Lloyd Austin, hôm thứ Năm 9/3 nói với các nhà lãnh đạo Israel rằng hãy thực hiện các bước để giảm căng thẳng ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, trong bối cảnh Washington ngày càng lo lắng rằng tình hình có thể khiến các đồng minh mất tập trung vào nỗ lực đối phó với Iran.

Ông Austin đang thực hiện một chuyến công du trong khu vực. Ông đã hạ cánh xuống Sân bay Ben Gurion cho chuyến thăm đã bị đổi lịch vội vã trước đó do làn sóng biểu tình trên đường phố chống lại kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Vài giờ trước đó, các lực lượng Israel đã tiêu diệt ba tay súng Jihad Hồi giáo ở Bờ Tây, trong số các vùng lãnh thổ đã chứng kiến bạo lực âm ỉ trong bối cảnh mục tiêu của người Palestine về thành lập nhà nước bị đình trệ từ lâu.

“Bộ trưởng Austin kêu gọi ngừng các hành động đơn phương làm suy yếu mục tiêu lâu dài về hai quốc gia, với người Palestine và người Israel được hưởng các biện pháp bình đẳng về tự do, an ninh, cơ hội, công lý và nhân phẩm”, Lầu Năm Góc nói về cuộc gặp của ông Austin với ông Netanyahu.

Ông Austin đã gặp ông Netanyahu tại sân bay trong hơn một giờ đồng hồ.

Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Israel và cả hai nước ngày càng lo ngại về các hoạt động quân sự của Iran trong khu vực và chương trình hạt nhân của nước này.

“Bộ trưởng Austin hoàn toàn có khả năng đối thoại về cả hai vấn đề (Bờ Tây và Iran)”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Tuy nhiên, mối bận tâm của Israel với Bờ Tây “làm giảm khả năng của chúng ta trong việc tập trung vào mối đe dọa chiến lược ngay lúc này và đó là những tiến bộ hạt nhân nguy hiểm của Iran và việc tiếp tục gây hấn trong khu vực và trên toàn cầu”, quan chức này nói.

Ông được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant chào đón trên đường băng. Theo lịch trình, ông có cuộc gặp với người đồng cấp và ông Netanyahu tại một khu liên hợp công nghiệp hàng không vũ trụ gần đó.

Ông Austin ban đầu dự định đến vào thứ Tư 8/3 và ở lại qua đêm tại Tel Aviv, nơi đặt trụ sở của Bộ Quốc phòng Israel. Nhưng kế hoạch này đã bị thay đổi do lo ngại về tình trạng gián đoạn giao thông vì các cuộc biểu tình chống ông Netanyahu.

“Ông Austin cam kết đảm bảo an ninh của Israel, nhưng một trong những cách chủ yếu mà chúng tôi có thể làm việc với nhau và củng cố mối quan hệ đó là vì chúng tôi là hai nền dân chủ cùng chia sẻ các giá trị”, quan chức Hoa Kỳ nói, đồng thời cho biết thêm rằng những giá trị đó bao gồm quyền biểu tình.

Không có dấu hiệu giảm bớt bạo lực trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và lễ Vượt qua của người Do Thái.

Kể từ đầu năm, các lực lượng Israel đã giết chết hơn 70 người Palestine, bao gồm cả các chiến binh và thường dân. Trong cùng thời gian, người Palestine đã giết chết 13 người Israel và một phụ nữ Ukraine trong các cuộc tấn công có vẻ như không có sự phối hợp.

Cuộc cải tổ về tư pháp do ông Netanyahu đề xuất sẽ mang lại cho liên minh tôn giáo-dân tộc chủ nghĩa của ông ảnh hưởng quyết định trong việc chọn thẩm phán và hạn chế phạm vi của Tòa án Tối cao trong việc bãi bỏ luật hoặc phán quyết chống lại cơ quan hành pháp.

Hàng chục quân nhân dự bị của lực lượng không quân Israel cho biết hôm 5/3 rằng họ sẽ không tham gia huấn luyện để phản đối việc cải cách tư pháp của ông Netanyahu, một cú sốc đối với một quốc gia có quân đội gồm nhiều thành phần người dân đa dạng được mặc định là phi chính trị.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG