Đường dẫn truy cập

Ukraine: Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Odesa sau thỏa thuận mở cửa


Tàu chở hàng cờ Sierra Leone chở 26.000 tấn ngô Ukraine đến Lebanon rời khỏi cảng Odesa vào ngày 1/8/2022. Đây là con tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine khởi hành từ cảng Odesa theo một thỏa thuận môi giới quốc tế.

Một con tàu chở ngũ cốc Ukraine đã rời cảng Odesa vào hôm thứ Hai (1/8). Đây là chiếc đầu tiên rời khỏi cảng trong khuôn khổ thỏa thuận về việc mở cửa lại các cảng ở Biển Đen của Ukraine, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov cho biết.

“Con tàu chở ngũ cốc đầu tiên kể từ khi #RussianAggression [Nga xâm lược] đã rời cảng. Nhờ sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia đối tác của chúng tôi & @UN [Liên Hiệp Quốc], chúng tôi đã có thể thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã ký tại Istanbul”, Bộ trưởng của Ukraine viết trên Twitter.

Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc đã đồng ý một thỏa thuận để đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các cảng ở Biển Đen của Ukraine, vốn đã bị phong tỏa sau khi Nga xâm lược nước này vào ngày 24/2.

Ông Kubrakov cho biết: “Việc mở cửa các cảng sẽ mang lại ít nhất 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối cho nền kinh tế và là cơ hội để ngành nông nghiệp lên kế hoạch cho mùa gieo hạt năm tới”.

Ông nói: “Tại các cảng thuộc vùng Odessa, 16 tàu khác đang đợi đến lượt. Đây là những tàu đã bị phong tỏa kể từ đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga”.

“Ukraine hôm nay, cùng với các đối tác của mình, thực hiện một bước nữa để ngăn chặn nạn đói trên thế giới”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG