Đường dẫn truy cập

Cao uỷ Nhân quyền LHQ không muốn nhiệm kỳ hai sau chuyến thăm Trung Quốc


Cao uỷ Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 23/5/2022.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hôm 13/6 nói bà không tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai trong một bài phát biểu rộng rãi trước Hội đồng Nhân quyền có trụ sở tại Geneva.

Thông báo này được bà Michelle Bachelet đưa ra sau chuyến đi đến Trung Quốc vào tháng trước của bà đã bị trích các nhóm nhân quyền cũng như một số chính phủ phương Tây chỉ trích mạnh mẽ.

Chuyến đi kéo dài 6 ngày đến Trung Quốc của bà Bachelet vào cuối tháng trước là chuyến thăm đầu tiên của một Cao ủy Nhân quyền LHQ trong vòng 17 năm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington “quan ngại” về chuyến đi của bà Bachelet tới Trung Quốc. Trong khi các nhóm nhân quyền và các nước phương Tây lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng chuyến đi của bà như một sự chứng thực cho hồ sơ nhân quyền của họ, giữa lúc Bắc Kinh bị cáo buộc đã giam giữ một số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo ở Tân Cương mà họ gọi là các trại “huấn nghiệp”.

Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng ở Tân Cương.

Năm ngoái, văn phòng của bà Bachelet nói họ tin rằng những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã bị giam giữ trái pháp luật, ngược đãi và buộc phải làm việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói đó là “một sai lầm khi thực hiện chuyến thăm trong hoàn cảnh này”.

Nhưng bà Bachelet nói rằng chuyến đi của bà không phải là một cuộc điều tra về các chính sách nhân quyền của Trung Quốc mà là một cơ hội để kết nối với chính phủ.

Trong chuyến đi, quyền tiếp cận của bà Bachelet đã bị hạn chế vì Trung Quốc chỉ sắp xếp cho bà tham quan trong một “vòng khép kín” - cô lập với hết mọi người với lý do là để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 - và không có báo chí nước ngoài.

“Vào lúc nhiệm kỳ của tôi với tư cách là Cao ủy sắp kết thúc, phiên họp thứ 50 quan trọng của Hội đồng này sẽ là phiên họp cuối cùng mà tôi báo cáo”, bà Bachelet đưa ra thông báo mà không nêu lý do tại buổi họp của LHQ vào ngày 13/6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG