Đường dẫn truy cập

Cao ủy Nhân quyền LHQ thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2005


Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 20/5. Đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 2005, khiến cho các nhóm nhân quyền phương Tây lo ngại rằng nó sẽ được xem như một sự tán thành cho hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết vào đầu tuần này rằng chuyến đi sẽ bao gồm một chuyến thăm đến vùng viễn tây Tân Cương, nơi văn phòng này tin rằng người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ, ngược đãi và buộc phải làm việc bất hợp pháp.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về việc cưỡng bức lao động và diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời cảnh báo các nước khác không can thiệp vào công việc nội địa của Trung Quốc bằng cách chỉ trích các hành động của nước này ở Tân Cương.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 20/5 nói rằng họ và các nhóm nhân quyền khác đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ “thao túng chuyến thăm như một trò lừa công chúng”.

Bà Bachelet cũng sẽ đến thăm thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, nhưng không đến Bắc Kinh vì đại dịch COVID-19, văn phòng cho biết thêm.

Bà Bachelet sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 23-28/5 và là Cao ủy Nhân quyền LHQ đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ chuyến thăm của Cao ủy Louise Arbor vào năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG