Đường dẫn truy cập

Các nước yêu cầu ILO tại TQ lập đoàn điều tra về xâm hại lao động ở Tân Cương


Một trại lao động tập trung ở Tân Cương, Trung Quốc.

Hàng chục quốc gia hôm 2/6 có dự định yêu cầu Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thành lập một phái bộ điều tra các cáo buộc về xâm hại lao động ở Tân Cương của Trung Quốc, ba nguồn tin nắm vấn đề này cho Reuters biết.

Một ủy ban tại cơ quan của Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về việc Trung Quốc tuân thủ các thông lệ lao động toàn cầu vào ngày 2/6. Các tài liệu của ILO vào tháng 2 cho thấy các hoạt động của Bắc Kinh ở Tân Cương là phân biệt đối xử.

Cuộc họp này diễn ra chỉ vài ngày sau khi chuyến công du lịch sử của Cao ủy LHQ Michelle Bachelet tới Tân Cương kết thúc, chuyến đi vốn đã bị cả nhóm xã hội dân sự và các quốc gia thành viên LHQ, bao gồm cả Hoa Kỳ, chỉ trích.

Trung Quốc sẽ tranh luận trong phiên họp ngày 2/6 rằng luật pháp, quy định và thực tiễn của họ hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc của Công ước về Phân biệt đối xử mà họ đã phê chuẩn, theo văn bản đệ trình của Trung Quốc.

Các nguồn tin không nêu danh tính nói rằng hàng chục quốc gia đã lên tiếng ủng hộ việc lập phái bộ điều tra này.

Trung Quốc hồi tháng 4 đã thông qua việc phê chuẩn hai công ước về lao động cưỡng bức nhưng họ vẫn chưa nộp đầy đủ tài liệu cần thiết để các công ước này có hiệu lực. Một quan chức ILO nói với Reuters rằng quá trình này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Thay vào đó, phái bộ tương lai của ILO sẽ đánh giá các hoạt động của Trung Quốc trên cơ sở các công ước mà Trung Quốc đã phê chuẩn, chẳng hạn như Công ước về Phân biệt đối xử.

Các nguồn tin cho biết ủy ban họp ngày 2/6 bao gồm các đại biểu của chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động, sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới về việc có chấp nhận yêu cầu lập một phái bộ hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG