Đường dẫn truy cập

Các nước thành viên WTO nhóm họp


Bà Ngozi Okonjo-Iweala tại cuộc họp báo hôm 12/6.

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán một con đường “gập ghềnh và khó khăn” khi cơ quan thương mại quốc tế này khai mạc cuộc họp cấp cao nhất trong vòng 4 năm rưỡi.

Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala cho biết bà hy vọng cuộc họp kéo dài 4 ngày, vốn bắt đầu từ Chủ nhật, sẽ mang lại tiến bộ nhằm giảm bất bình đẳng và đảm bảo thương mại công bằng và tự do.

Các bộ trưởng từ hầu hết 164 quốc gia thành viên của tổ chức này có chương trình họp bao gồm các vấn đề như chuẩn bị cho đại dịch, đánh bắt quá mức và mất an ninh lương thực trong bối cảnh Nga gây chiến ở Ukraine.

Họ sẽ xem xét liệu có cam kết dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế xuất khẩu để giúp giảm bớt tình trạng thiếu lúa mì, phân bón và các sản phẩm khác vì chiến tranh hay không.

“Con đường sẽ gập ghềnh và khó khăn. Có thể có một vài quả mìn trên đường đi”, bà Okonjo-Iweala nói với các phóng viên vào Chủ nhật trước khi khai mạc cuộc họp kéo dài 4 ngày.

“Chúng ta sẽ phải tránh những quả mìn đó và xem làm thế nào chúng ta có thể đạt thành công với một hoặc hai thỏa thuận”.

Người đứng đầu WTO nhấn mạnh rằng thương mại đã đưa 1 tỷ người thoát khỏi đói nghèo, nhưng các nước nghèo hơn - và những người nghèo tại các nước giàu hơn - thường bị bỏ lại phía sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG