Đường dẫn truy cập

Quan chức Pháp và Đức kêu gọi TT Putin thả chiến binh Azovstal


Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Bảy đã thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin trả tự do cho 2.500 người Ukraine từng bảo vệ nhà máy thép Azovstal và đã bị lực lượng Nga bắt giữ, Điện Elysee cho biết.

Trong một cuộc điện đàm chung, hai nhà lãnh đạo châu Âu cũng thúc giục ông Putin chấp nhận trao đổi trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Điện Elysee cho biết.

Trong tháng này, Nga cho biết gần 2.000 người Ukraine đã đầu hàng sau khi cầm cự trong nhiều tuần trong các boongke và đường hầm bên dưới nhà máy thép Azovstal rộng lớn ở Mariupol.

Ông Macron và ông Scholz cũng nhấn mạnh phải dỡ bỏ ngay việc Nga phong tỏa cảng Odesa để cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, Điện Elysee cho biết.

Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã nói với ông Macron và ông Scholz trong cuộc điện đàm rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các cách thức để Ukraine có thể nối lại việc vận chuyển ngũ cốc từ các cảng nằm ở Biển Đen.

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong cái mà nước này gọi là "chiến dịch đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và "phi phát xít hóa" nước láng giềng phía nam của mình.

Ukraine và các quốc gia phương Tây đã bác bỏ điều này, coi đó là lý do vô căn cứ để gây chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG