Đường dẫn truy cập

Việt Nam cử đội công binh đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình LHQ


Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và quốc tế chụp ảnh lưu niệm. Photo: Tổ Công tác Cộng hoà Trung Phi via Lao Động.

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam hôm 27/4 làm lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đi tham gia nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc ở Abyei (UNISFA).

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP), đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và cũng là lần triển khai đơn vị tham gia với quân số lớn nhất từ trước đến nay kể từ tháng 6/2014.

Theo VGP, Đội Công binh gìn giữ hòa bình tới UNISFA gồm có 184 người, trong đó có 21 nữ quân nhân, và họ đã có thời gian chuẩn bị hơn 5 năm.

Cổng thông tin này dẫn lời Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, nói rằng “nhiệm vụ của đội công binh do Liên Hợp Quốc đề xuất với phía Việt Nam gồm 2 nhiệm vụ chính: Xây dựng các công trình như sân bay, bến cảng, công trình thoát nước, lán trại, khoan giếng… phục vụ người tị nạn ở vùng biên giới; nhiệm vụ thứ hai là xây dựng nhà cao tầng…”

Ông Phụng được dẫn lời nói tiếp rằng “lực lượng công binh Việt Nam đã có kinh nghiệm giải quyết những công trình quốc phòng phức tạp” và “những công trình này đều nằm trong khả năng, phạm vi mà lực lượng công binh Việt Nam có thể hoàn thành tốt".

Hồi đầu năm nay, như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Đại sứ quán Anh ở Hà Nội cho biết rằng Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh, Bea Walcot, cùng các chuyên gia của Quân đội Anh đã có cuộc trao đổi “rất hữu ích” với Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam nhằm giúp đội công binh và các lực lượng sắp triển khai đến Abyei tại Sudan - Nam Sudan.

Cơ quan ngoại giao này nói thêm rằng “Bộ Quốc phòng của Vương quốc Anh đã tư vấn cho việc triển khai lần đầu tiên của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam tới Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và tự hào được hỗ trợ Việt Nam trong nhiệm vụ thứ hai này”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG