Đường dẫn truy cập

Putin ra lệnh không cần tấn công Nhà máy thép ở Mariupol


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp trực tuyến tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 20/4/2022.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/5 đã ra lệnh cho quân đội Nga hủy bỏ kế hoạch tấn công nhà máy thép Azovstal bên trong thành phố cảng Mariupol, nơi hàng ngàn quân phòng thủ và thường dân Ukraine đang tập trung.

Tuyên bố về chiến thắng tại thành phố sau gần hai tháng bao vây, ông Putin nói rằng không có ích gì khi cố gắng tiêu diệt tận gốc các lực lượng phòng thủ đã bị rào chắn bên trong nhà máy rộng lớn.

“Tôi coi đề xuất tấn công khu công nghiệp là không cần thiết”, ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một cuộc họp tại Điện Kremlin được phát trên truyền hình. “Tôi ra lệnh cho ông hủy bỏ việc đó”.

“Không cần phải trèo vào những hầm mộ và chui xuống lòng đất qua những cơ sở công nghiệp này”, ông nói. “Hãy phong tỏa khu công nghiệp để ngay cả một con ruồi cũng không thể lọt qua”.

Ông Shoigu ước tính có 2.000 binh sĩ Ukraine vẫn ở bên trong nhà máy. Ông Putin kêu gọi họ đầu hàng và nói rằng Nga sẽ đối xử tôn trọng với họ.

Đêm qua, trưởng đoàn đàm phán của Ukraine, Mikhailo Podolyak, đề xuất rằng các cuộc đàm phán nên được tổ chức ngay bên trong Mariupol về số phận của những binh sĩ phòng thủ cuối cùng của họ.

“Không có bất kỳ điều kiện nào. Chúng tôi đã sẵn sàng tổ chức ‘vòng đàm phán đặc biệt’ ngay tại Mariupol”, ông tweet vào cuối ngày 20/4.

“Một đối một. Hai đối hai. Để cứu người của chúng ta, (tiểu đoàn) Azov, quân đội, người dân, trẻ em, người sống và người bị thương. Tất cả mọi người. Vì họ là người của chúng ta. Vì họ ở trong trái tim tôi. Mãi mãi.”

Không đầu hàng

Thành phố có 400.000 dân trước đây ở Biển Azov đã bị bắn phá và bao vây kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến, và trở thành chiến trường của cuộc giao tranh nặng nề nhất và thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất của cuộc xung đột.

Ukraine cho biết hàng chục ngàn dân thường đã chết ở đó. Nhưng Nga giờ nói rằng, ngoài nhà máy thép khổng lồ, thành phố đã nằm trong tầm kiểm soát của họ.

Một chỉ huy của trung đoàn Azov đã bác yêu cầu của Nga đòi quân phòng thủ phải đầu hàng. Trong một video, ông Svyatoslav Palamar kêu gọi “các bên thứ ba” đảm bảo an toàn cho hàng trăm thường dân đang trú ẩn trong các boong-ke của nhà máy.

Nga đã chặn mọi nỗ lực gửi viện trợ của Urkaine đến Mariupol hoặc để cho xe buýt sơ tán thường dân đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, và Kyiv cáo buộc họ đã cưỡng ép trục xuất hàng chục ngàn cư dân sang Nga. Moscow cho biết Nga đã tiếp nhận 140.000 thường dân trong các cuộc sơ tán nhân đạo.

Hôm 20/4, các lực lượng do Nga hậu thuẫn đã tổ chức một đoàn xe buýt nhỏ để một số cư dân rời khỏi khu vực mà họ kiểm soát để tới Zaporizhzhia, nằm trong lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG