Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói hộp đen từ máy bay bị rơi là máy ghi âm buồng lái


Một mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng China Eastern Airlines bị rơi vào ngày 21/3/2022.

Cơ quan hàng không Trung Quốc hôm 23/3 nói rằng hộp đen thu được từ nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay của hãng China Eastern Airlines, theo đánh giá ban đầu, là một máy ghi âm buồng lái.

Zhu Tao, một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nói các bộ phận lưu trữ dữ liệu trong hộp đen tương đối hoàn chỉnh, mặc dù có một số hư hỏng.

Trước đó trong ngày, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một trong hai hộp đen của chiếc máy bay thuộc hãng China Eastern Airlines bị rơi với 132 người trên máy bay trong tuần này ở một khu rừng rậm trên núi, theo cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc.

Dựa trên đánh giá ban đầu, thiết bị này là máy ghi âm buồng lái của máy bay, một quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết trong một cuộc họp báo.

Chuyến bay MU5735 đang trên đường bay từ thành phố Côn Minh đến Quảng Châu hôm thứ 21/3 thì chiếc máy bay phản lực Boeing 737-800 bất ngờ lao xuống từ độ cao đang bay vào khoảng thời gian mà lẽ ra nó phải bắt đầu chuẩn bị hạ cánh.

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được xác định. Chiếc máy bay phản lực gần như vỡ vụn sau khi rơi xuống. Một số mảnh vỡ và thi thể đã được tìm thấy.

Hộp đen đang được gửi đến một viện ở Bắc Kinh để giải mã. Thời gian mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hại, ông Zhu nói.

Mao Yanfeng, người đứng đầu bộ phận điều tra máy bay tại CAAC, cho biết thời tiết dọc theo đường bay hôm 21/3 không gây nguy hiểm cho máy bay và các kiểm soát viên hàng không đã liên lạc với nó sau khi máy bay cất cánh và trước khi nó rơi xuống.

Máy bay đã không trả lời các cuộc gọi lặp lại trong quá trình hạ cánh. Các nhà chức trách cho biết máy bay đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay trước khi cất cánh, và cả ba phi công - nhiều hơn một người so với yêu cầu bình thường trên chiếc 737 - đều có sức khỏe tốt.

Cơ trưởng, được thuê vào tháng 1/2018, đã có 6.709 giờ bay, trong khi các cơ phó lần lượt có số giờ bay là 31.769 giờ và 556 giờ, một quan chức China Eastern cho biết.

“Theo những gì chúng tôi biết, thành tích của ba phi công rất tốt và cuộc sống gia đình của họ tương đối hòa thuận”, quan chức của hãng hàng không Trung Quốc cho biết thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG