Đường dẫn truy cập

Nhà báo Nga hiến huy chương Nobel Hòa bình cho quỹ cho người tị nạn Ukraine


Nhà báo Dmitry Muratov.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov, người đồng đoạt giải Nobel Hòa bình năm ngoái, cho biết hôm 22/3 rằng ông sẽ tặng huy chương Nobel của mình để bán đấu giá nhằm gây quỹ cho những người tị nạn Ukraine, theo Reuters.

Tờ Novaya Gazeta, nơi ông Muratov làm tổng biên tập, vào đầu tháng 3 cho biết họ sẽ xóa tài liệu về các hành động quân sự của Nga ở Ukraine khỏi trang web của họ vì bị kiểm duyệt, trước những lời đe dọa truy tố hình sự đối với các nhà báo và công dân đi ngược lại đường lối chính thức của chính phủ.

Một bài báo đăng với tên của ông Muratov cho biết: “Novaya Gazeta và tôi đã quyết định tặng Huân chương Nobel Hòa bình năm 2021 cho Quỹ Người tị nạn Ukraine”. Bài báo viết thêm: “Đã có hơn 10 triệu người tị nạn. Tôi yêu cầu các nhà đấu giá phản hồi và đưa ra đấu giá cho giải thưởng nổi tiếng thế giới này”.

Từ ngày 24/2, Nga đã xua hàng chục nghìn quân vào xâm lược Ukraine mà họ gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và loại bỏ những người mà họ gọi là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Các lực lượng Ukraine đã kiến quyết kháng cự và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga trong nỗ lực buộc nước này phải rút quân ra khỏi Ukraine.

Ông Muratov và Novaya Gazeta, một tờ báo chỉ trích Điện Kremlin, cho biết 5 điều cần phải làm ngay lập tức: “Dừng bắn, trao đổi tù nhân, trả thi thể người chết, cung cấp hành lang nhân đạo và cứu trợ, hỗ trợ người tị nạn”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG