Đường dẫn truy cập

Nga nói Trung Quốc từ chối cung cấp linh kiện máy bay sau lệnh trừng phạt


Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot Airbus.
Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot Airbus.

Trung Quốc đã từ chối cung cấp các linh kiện máy bay cho các hãng hàng không Nga, một quan chức tại cơ quan hàng không Nga được hãng thông tấn Nga trích lời cho biết hôm 10/3, sau khi hãng Boeing và Airbus ngừng cung cấp các linh kiện.

Lĩnh vực hàng không của Nga đang bị siết chặt bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây vì cuộc xâm lược Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga trong tuần này cảnh báo rằng sự an toàn của các chuyến bay thương mại của Nga đang bị đe dọa.

Các hãng thông tấn, bao gồm Interfax, dẫn lời một quan chức của cơ quan quản lý hàng không Nga Rosaviatsia, Valery Kudinov, người chịu trách nhiệm duy trì độ an toàn cho máy bay, nói rằng Nga sẽ tìm kiếm cơ hội mua linh kiện từ các quốc gia khác, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, sau một nỗ lực thất bại trong việc mua chúng từ Trung Quốc.

Ông cũng cho biết các công ty Nga đang đăng ký máy bay của họ ở Nga sau các lệnh trừng phạt hàng không của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Nhiều chiếc máy bay của các công ty này đã được đăng ký ở nước ngoài. Ông Kudinov hy vọng một số máy bay khác sẽ được trả lại cho các công ty cho thuê.

Ngoài ra, một dự thảo luật được công bố hôm 10/3 cho thấy chính phủ Nga có kế hoạch ra lệnh cho các hãng hàng không trong nước trả tiền thuê máy bay bằng đồng rúp và có thể cấm họ trả máy bay lại cho các công ty nước ngoài nếu hợp đồng thuê bị hủy bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG