Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh báo Nga toan tính sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine


Một ngôi mộ tập thể ở ngoại ô Mariupol, Ukraine, ngày 9/3/2022 trong lúc người dân không thể chôn cất người chết được vì bị quân Nga pháo kích. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)

Chính phủ Hoa Kỳ công khai cảnh báo rằng Nga có thể đang tìm cách sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine, sau khi Moscow cáo buộc mà không có bằng chứng rằng Ukraine có phòng thí nghiệm vũ khí hóa học.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi cáo buộc của Nga là "phi lý" và cho biết đây có thể nằm trong một âm mưu của Nga nhằm tạo cơ sở để sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt như vậy để tấn công Ukraine.

Bà Psaki nói: “Tất cả đây là một âm mưu rõ ràng của Nga nhằm cố biện minh cho mưu đồ mở rộng cuộc tấn công xâm lược Ukraine được tính toán trước, không có lý do và phi lý của họ.”

“Nay Nga đưa ra những cáo buộc vô căn cứ như vậy và Trung Quốc dường như tán thành tuyên truyền đó, tất cả chúng ta cần cảnh giác Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine hoặc nguỵ tạo một cái cớ để sử dụng chúng.”

Trước đây, Nga đã sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện các vụ ám sát nhằm vào những kẻ thù của Putin như Alexey Navalny và cựu điệp viên Sergei Skripal. Moscow cũng hỗ trợ chế độ Assad ở Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình trong cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ qua.

(AP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG