Đường dẫn truy cập

Quan chức cấp cao nói Ukraine nhắm mục tiêu cầm chân Nga trong 7-10 ngày tới


Binh sĩ Ukraine trên xe thiết giáp ở ngoại ô Kyiv hôm 5/3/2022.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Ukraine cho biết nước ông phải chặn đứng cuộc tiến công của Nga trong vòng 7 đến 10 ngày tới để không cho Moscow tuyên bố giành thắng lợi.

Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho rằng Nga đang cố sống cố chết giành được một chiến thắng nào đó, và ông nêu ra thành phố Mariupol hoặc thủ đô Kyiv là những mục tiêu rõ rệt nhất nằm trong tầm ngắm.

"Họ cần ít nhất một chiến thắng nào đó trước khi buộc phải tham gia vào các cuộc đàm phán cuối cùng", Denysenko viết trên Facebook.

"Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi là trụ vững trong 7-10 ngày tới", ông đưa ra nhận định.

Nga nói họ sẽ mở các hành lang nhân đạo vào thứ Tư 9/3 cho những người chạy nạn rời khỏi Kyiv và 4 thành phố khác của Ukraine. Hành lang hoạt động duy nhất hiện nay là tuyến đường đi từ thành phố Sumy, được mở ra hôm 8/3.

Thống đốc vùng Sumy, Dmytro Zhyvytskyy, cho biết khoảng 5.000 người đã đi xe buýt ra khỏi thành phố ở miền đông bắc hôm 8/3 sau khi Moscow và Kyiv nhất trí về hành lang này.

Ông cho biết thêm, khoảng 1.000 xe ô tô cũng đã có thể rời đi để di chuyển về phía thành phố Poltava và cho biết thêm hành lang sẽ tiếp tục hoạt động vào ngày 9/3.

Zhyvytskyy cũng nói về một diễn biến khác, đó là khu dân cư của Sumy đã bị ném bom trong đêm, trong vụ này, một quả bom đã giết chết 22 thường dân. Ông gọi đó là "vụ giết người hàng loạt".

Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Reuters không thể kiểm chứng về sự việc của Sumy.

Ukraine đã cáo buộc các lực lượng Nga pháo kích vào một tuyến đường sơ tán khác, xuất phát từ Mariupol ở miền nam đất nước.

Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga, được hãng thông tấn Tass dẫn lời nói rằng các lực lượng Nga sẽ "tuân thủ chế độ ngừng bắn" từ 10 giờ sáng, theo giờ Moscow (tức 07h00, giờ GMT), để đảm bảo việc đi lại an toàn cho dân thường muốn rời khỏi Kyiv, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Không rõ các tuyến đường được đề xuất sẽ đi qua Nga hay Belarus không, đây là những điều kiện mà chính phủ Ukraine phản đối trước đây.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG