Đường dẫn truy cập

Nỗi khổ của người nghèo bị Covid


Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ Online)
Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ Online)

Khi cậu con trai dính Covid gọi điện ra y tế phường thông báo để nhờ giúp đỡ, thì được bảo ‘nhà nước cấp phát thuốc tháng trước thôi, chứ bây giờ thì hết thuốc rồi.’ Đó là câu chuyện của con chị Nguyễn Thị Lan, một người buôn bán lặt vặt tại quận Ba Đình, Hà Nội. ‘Bây giờ là họ mặc kệ rồi. Nói tóm lại là nhà chị báo từ hôm qua đến giờ thì họ cũng có làm hay giúp gì đâu,’ chị nói.

Cả gia đình chị Lan với 5 nhân khẩu cùng sinh sống trên căn gác tầng hai khoảng 25 mét vuông, không có phòng riêng, khiến cho việc cách ly để phòng tránh lây lan dịch bệnh cho cả nhà là điều không thể. Gia đình chị có con nhỏ chưa được tiêm vaccine, chồng chị lại có nhiều bệnh nền. Sau khi dò hỏi tất cả những người thân quen xem liệu gia đình nào có phòng riêng có thể cho ở tạm mà không ai nhận lời, chị đành đóng cửa hàng 10 ngày để lấy chỗ cho con cách ly.

“Các thứ chăn chiếu mang hết cả xuống, cả bình nước các cái nữa, mang xuống cửa hàng để một mình anh ý ở. Ở dưới đấy đóng kín cửa, còn ăn uống thì hàng ngày mình nấu nướng mình mang xuống cho cháu,” chị cho biết thêm.

Mặc dù cửa hàng buôn bán lặt vặt của chị Lan dọn hết hàng hoá đi cũng chỉ vừa đủ kê một chiếc giường gấp cho cậu con, nhưng chị nói như thế đã là may mắn lắm. Nhiều gia đình trong khu phố chị sinh sống còn chẳng có một không gian riêng biệt như thế để cách ly nếu chẳng may có thành viên nào trong nhà dương tính với Covid.

Theo chị, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid ở Hà Nội trong những tuần gần đây.

“Ví dụ nhà họ chỉ có 2 người đều F0 hết thì tự phải đi ra ngoài mà mua đồ ăn thôi chứ, không thì chết đói à? Ôi giời ơi, cứ như thế thì bị hết chứ còn gì nữa. Phố Nguyễn Thái Học nhà chị giờ như phố ma ý. Cả phố hầu hết là đóng cửa. Bây giờ cứ nhà nào mở cửa thì nhà đấy là không bị Covid, còn nhà nào mặt đường mà đóng cửa kín mít thì có nghĩa là nhà đó là bị,” chị Lan cho hay.

Hôm 01/3 Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày là trên 114 nghìn ca, nâng tổng số ca nhiễm Covid trong cả nước lên hơn 3,6 triệu và trên 40 nghìn người chết. Riêng Hà Nội trong 24 giờ qua ghi nhận thêm hơn 15 nghìn ca Covid, đứng thứ 3 của cả nước, sau thành phố Nam Định và tỉnh Bắc Giang.

Chị Nguyễn Hoàng Hương, một nhân viên y tế phòng dịch tại quận Hoàn Kiếm, cho biết tình hình lây lan nhanh tại Hà Nội và các địa phương hiện nay bắt nguồn từ việc mở cửa trở lại và gần như không còn bất kỳ biện pháp hạn chế nào hiện nay.

Trong khi đó, điều kiện cách ly, đảm bảo an toàn phòng dịch tại phần lớn các hộ gia đình, đặc biệt là những gia đình nghèo là gần như không có. Hầu như không có bất kỳ sự trợ giúp nào về việc cung cấp thực phẩm, thuốc men cho các ca F0 khiến họ phải ‘tự thân vận động’ và đem virus lây lan ra ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó là ý thức phòng dịch của đa phần người dân, có thể nói, vẫn còn rất kém.

“Chồng mình bị là do đi làm với một anh bạn...mất mấy tiếng ngồi ô tô cùng nhau vì đi Bắc Ninh. Và đến thứ 7 thì ông ý gọi điện báo là test đi còn anh thì dương tính rồi,” nhân viên y tế này chia sẻ trong lúc bản thân chị cũng có những biểu hiện rát họng, ngạt mũi, mệt mỏi và kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

VOA Express

XS
SM
MD
LG