Đường dẫn truy cập

Thêm một người Việt bị bắt trong chiến dịch trấn áp mạng lưới buôn người ở Anh


Hiện trường xe tải được phát hiện có 39 thi thể di dân Việt Nam bị chết ngạt ở Thurrock, Anh, vào ngày 23/10/2019.

Một người đàn ông Việt Nam ở Vương quốc Anh vừa bị bắt vì liên quan đến mạng lưới buôn lậu đồng hương sang Anh.

Mai Van Nguyen, 32 tuổi, bị bắt hôm 8/2 tại Birmingham trong một cuộc truy quét của cảnh sát nhắm vào mạng lưới buôn người từ Việt Nam sang Anh, một phần trong chiến dịch trấn áp các mạng lưới buôn người ở Anh sau khi xảy vụ 39 người Việt bị chết ngạt trong xe tải vào năm 2019.

Mai Van Nguyen bị buộc tội với hai tội danh: âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền, The Natinal News đưa tin.

Tháng trước, Bỉ đã bỏ tù một người Việt cầm đầu một băng đảng buôn người vì liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân Việt Nam. Võ Văn Hồng, 45 tuổi, người cầm đầu một băng đảng buôn lậu người ở Bỉ đã bị kết án 15 năm tù về tội ngộ sát.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) của Anh đã khởi động đợt truy quét mới ở Liverpool, miền bắc nước Anh, vào ngày 8/2.

Vụ bắt Mai Van Nguyen là khởi đầu của giai đoạn mới nhất trong cuộc điều tra của Anh sau khi xảy ra thảm kịch đối với 39 di dân Việt Nam.

Một số người đã bị bắt trước đó và có hai người bị buộc tội. Trong số này có Hồ Sỹ Quốc, 22 tuổi, ở Birmingham, bị bắt vào tháng 9/2021 và sắp phải hầu tòa tại Tòa án Birmingham Crown vào ngày 28/2.

“Những nhóm người này coi mọi người như một thứ hàng hóa để thu lợi và (họ) khá vui vẻ khi đặt tính mạng của người khá vào tình thế rủi ro”, The National News dẫn lời Giám đốc Chi nhánh của NCA, Paul Boniface, cho biết, đồng thời nói thêm rằng NCA quyết tâm ngăn chặn các nhóm buôn người “bằng mọi giá”.

NCA là cơ quan đứng đầu của Anh chuyên đối phó với các băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến buôn lậu và buôn người.

Truyền thông Anh nói trong khi phần lớn sự chú ý tập trung vào cuộc khủng hoảng người di cư đi trên các tàu thuyền nhỏ vốn đang ngày càng gia tăng ở eo biển Manche, thì có hàng ngàn người vẫn bị đưa lậu vào Vương quốc Anh trên các xe tải mỗi năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG