Đường dẫn truy cập

Hai người Việt Nam bị bắt tại Anh trong cuộc truy quét cần sa


Cảnh sát quận Essex, Anh, phát hiện một ngôi nhà có trồng 500 cây cần sa hôm 1/2/2022. Photo Essex Police.
Cảnh sát quận Essex, Anh, phát hiện một ngôi nhà có trồng 500 cây cần sa hôm 1/2/2022. Photo Essex Police.

Hai người đàn ông Việt Nam vừa bị bắt khi cảnh sát điều tra và phát hiện khoảng 500 cây cần sa được trồng tại một khu nhà ở phố Colchester High, quận hạt Essex, Anh Quốc.

Ông Nguyen Phong, 22 tuổi và ông Nguyen Tam, 26 tuổi, sẽ ra hầu tòa ở thành phố Colchester vào 4/2 với cáo buộc sản xuất ma túy loại B. Hai người đàn ông này bị bắt sau khi cảnh sát đột kích một khu nhà trên con phố đông đúc Colchester High và phát hiện ở đây có trồng khoảng 500 cây cần sa hôm 1/2.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 4/2 cho biết hai người này là công dân Việt Nam.

Cảnh sát cho biết giá trị thị trường của số cần sa bị thu giữ ước tính là ‘rất đáng kể’. Chánh thanh tra Rob Huddleston, chỉ huy trưởng quận Colchester, cho biết: “Các sĩ quan đặc nhiệm sẽ lưu lại hiện trường khi chúng tôi thu thập bằng chứng để xác định danh tính tất cả những người liên quan đến vụ trồng cần sa này”.

Vẫn ông Huddleston nói tiếp: “Tất nhiên, sẽ có một số lo ngại trong cộng đồng của chúng ta sau phát hiện này, nhưng tôi biết cuộc điều tra này đang tiến triển nhanh chóng. Chúng tôi cũng đang theo dõi một số nguồn điều tra khác”.

“Việc buôn bán ma túy bất hợp pháp có mối liên hệ chặt chẽ với bạo lực và số tiền thu được từ ma túy gây ra nhiều hoạt động tội phạm hơn, dẫn đến nỗi sợ hãi và khốn khổ cho các cá nhân và cộng đồng”.

“Việc ngăn chặn những kẻ đứng sau việc trồng và bán cần sa là rất quan trọng trong việc giải quyết tội phạm bạo lực và giúp giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta”, chánh thanh tra Huddleston cho biết thêm.

Cảnh sát quận Essex cho biết thêm rằng hai người đàn ông khác ở độ tuổi 39 và 58 cũng bị bắt. Một người vẫn đang bị cảnh sát giam giữ và người còn lại đã được thả trong khi chờ điều tra thêm.

Hơn 10 năm qua, nạn trồng cần sa trở thành phổ biến ở các nước châu Âu và các nhóm người Việt bị chính quyền cho là có nhiều dính líu, với việc hàng loạt người Việt bị phát hiện đi lậu vào Anh và trở thành “thành nô lệ ở các tiệm móng tay và trại cần sa”.

Essex là nơi có 39 người Việt tử vong vì chết ngạt trong một xe container khi đi lậu đến đây vào tháng 10/2019.

VOA Express

XS
SM
MD
LG