Đường dẫn truy cập

Vụ án 39 người Việt chết ở Anh: Thẩm phán bác lệnh chống dẫn độ một thiếu niên Việt Nam


Tang lễ của Bùi Thị Nhung, một trong 39 nạn nhân của đường dây buôn người chết trong xe tải ở Anh vào tháng 10/2019.

Một thẩm phán Vương quốc Anh hôm 8/4 đã chặn đơn kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ một thiếu niên Việt Nam, bị Bỉ truy nã vì liên quan đến hoạt động buôn người dẫn đến cái chết của 39 công dân Việt Nam ở Anh vào năm 2019, theo AFP.

Ngo Sy Tai (Ngô Sỹ Tài), còn được gọi là Hung Sy Truong, bị chính quyền Bỉ cáo buộc điều hành “ngôi nhà an toàn”, nơi giam giữ các di dân Việt trước khi vận chuyển họ đến một địa điểm gần biên giới Pháp-Bỉ.

Tin cho hay Ngô Sỹ Tài, 18 tuổi, đã chạy trốn đến Birmingham, miền trung nước Anh qua ngả Berlin sau khi nghe tin 39 người Việt Nam, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, bị chết ngạt trong thùng một chiếc xe tải vào tháng 10 năm 2019.

Luật sư bào chữa Joel Smith của Ngô Sỹ Tài đã nộp đơn kháng cáo chống lại việc dẫn độ với lý do các cáo buộc đối với Tài là thiếu chi tiết, đồng thời lý giải rằng thiếu niên này đã không được tư vấn đầy đủ về pháp lý.

Tuy nhiên, Thẩm phán Mark Jabbit của Tòa án Quận Westminster nói trong phán quyết bằng văn bản rằng Ngô phải bị dẫn độ.

Vào thời điểm phạm tội, Ngô Sỹ Tài chỉ mới 16 tuổi, nhưng đã cầm đầu “ngôi nhà an toàn”, vốn được sử dụng cho đường dây buôn người từ Việt Nam sang, ở Anderlecht, Brussels, Bỉ.

Luật sư bên công tố, Daniel Sternberg, cho biết thêm rằng “Những vị trí, bộ phận nhạy cảm của các nạn nhân đã trả tiền để đi di cư lậu đều có dấu hiệu bị lạm dụng, kể cả trẻ vị thành niên cũng bị lạm dụng”.

Theo LS. Daniel Sternberg, Ngô Sỹ Tài đã sắp xếp taxi để đưa các nạn nhân người Việt đến một địa điểm gần biên giới Pháp-Bỉ trước khi đưa họ lên xe tải để đến Vương quốc Anh.

“Thái độ phạm tội của Ngô và những người khác là chỉ nhằm để kiếm tiền mà hoàn toàn không quan tâm đến tác động thể chất và tâm lý đối với các nạn nhân”, luật sư Sternberg nói thêm.

Ông cho biết các nạn nhân người Việt đã bị giam giữ tại ngôi nhà an toàn, “bị cấm rời đi và buộc phải im lặng trong suốt thời gian họ ở đây”.

Ngô Sỹ Tài có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù nếu bị kết tội.

Trước đó, bốn kẻ cầm đầu đường dây buôn người đã bị bỏ tù vào tháng Giêng ở Anh với mức án từ 20 đến 27 năm tù vì liên quan đến thảm kịch buôn người trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG