Đường dẫn truy cập

Hai người bị kết tội ngộ sát trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe tải


Thủ tướng Anh Boris Johnson và Cảnh sát trưởng Essex, Ben-Julian Harrington (phải), mang hoa khi tới thăm Hội đồng TP Thurrock, phía Đông London ngày 28/10/2019.
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Cảnh sát trưởng Essex, Ben-Julian Harrington (phải), mang hoa khi tới thăm Hội đồng TP Thurrock, phía Đông London ngày 28/10/2019.

Hai kẻ buôn người vừa bị một tòa án ở London kết tội ngộ sát hôm thứ Hai 21/12 trong vụ 39 người Việt bị chết ngạt trong thùng xe tải đông lạnh khi họ được vận chuyển tới Vương quốc Anh, theo Reuters.

Vụ phát hiện ra nhiều nạn nhân chết ngạt, có người chỉ mới 15 tuổi, đã làm chấn động Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời thu hút sự chú ý đối với các hoạt động bất hợp pháp, đưa người nghèo từ Châu Á, Châu Phi và vùng Trung Đông sang các nước Tây phương bằng các cuộc hành trình đầy hiểm nguy.

Khi mức oxygen giảm trong thùng xe tải, một số người đã tìm cách thoát thân nhưng đã thất bại. Một số khác dùng điện thoại di động để từ biệt thân nhân ở nửa vòng bên kia trái đất.

“Đây là một vụ việc thảm khốc không sao tưởng tượng nổi: 39 người vì muốn tìm một cuộc sống mới đã đặt niềm tin vào một mạng lưới những kẻ buôn người bất lương,” công tố viên Russell Tyner đặc trách tội phạm có tổ chức nói, theo Reuters.

“Họ chết vì thiếu dưỡng khí, và trong tuyệt vọng đã tìm cách thoát ra khỏi thùng xe. Một số nói lời vĩnh biệt với gia đình bằng điện thoại di động khi họ biết tình trạng của họ là vô vọng.”

Eamonn Harrison, một tài xế xe tải 24 tuổi đến từ Bắc Ireland, và ông Gheorghe Nica, 43 tuổi, từ Essex, đã bị tuyên có tội về 39 tội danh ngộ sát, và tội đồng lõa, hỗ trợ di dân bất hợp pháp, sau một phiên xét xử kéo dài 10 tuần tại Tòa án Tội phạm Trung ương ở London.

Hai trong số nhóm buôn người có nhúng tay vào 2 chuyến buôn người tương tự trước đó trong tháng.

“Những người bị kết tội hôm nay đã làm tiền trên sự thống khổ của người khác,” cảnh sát trưởng Essex Ben Julian Harrington nói.

Đa số những nạn nhân, tuổi từ 15 tới 44 tuổi, đến tự hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi thảm họa môi trường, cơ hội tìm việc khó khăn và sự hứa hẹn về một tương lai tươi sáng hơn là những yếu tố thúc đẩy họ tham gia cuộc hành trình, theo Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG