Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin phủ nhận thông tin ông Putin hứa sẽ không tổ chức tập trận gần Ukraine


Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov.

Điện Kremlin hôm 8/2 bác bỏ thông tin nói rằng ông Vladimir Putin đã hứa với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng Nga sẽ không thực hiện thêm cuộc tập trận nào nữa gần Ukraine vào lúc này. Điều này, theo Reuters, đã dội một gáo nước lạnh vào khẳng định dự kiến của Pháp về tiến bộ ngoại giao.

Đến Moscow hôm 7/2, ông Macron là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của phương Tây đã gặp Tổng thống Nga kể từ khi Moscow tập trung hơn 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine, điều mà các nước NATO lo ngại là để chuẩn bị cho chiến tranh.

Trong cuộc họp báo hôm 7/2, cả ông Putin và ông Macron đều tuyên bố không có đột phá. Nhưng một quan chức Pháp nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên, cho biết trong đêm rằng ông Putin đã hứa sẽ không tổ chức các cuộc diễn tập quân sự mới gần Ukraine vào lúc này.

Quan chức này cũng cho biết ông Putin hứa sẽ rút quân đội Nga khỏi Belarus khi kết thúc các cuộc tập trận ở đó, dự kiến vào cuối tháng này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói những thông tin về bất kỳ cam kết không tổ chức các cuộc diễn tập gần Ukraine đều “không đúng”.

“Ông Putin cũng không đưa ra lời hứa mới nào về thời điểm quân đội Nga sẽ rời Belarus”, phát ngôn viên Peskov nói.

Theo lời ông, quân đội dự kiến sẽ trở về các căn cứ ở Nga vào một thời điểm nào đó sau cuộc tập trận, nhưng “không ai nói rằng họ sẽ ở lại Belarus”.

Văn phòng Điện Elysee của ông Macron dường như phản bác lại phát biểu của quan chức Pháp hôm 8/2, nói rằng quan chức này đề cập đến những điểm đã được ông Macron và Putin thảo luận, thay vì một lời hứa mới cụ thể của nhà lãnh đạo Nga.

Còn ông Macron thì lên tiếng bảo vệ sứ mệnh của mình là đã ngăn chặn cuộc khủng hoảng không tồi tệ hơn nữa, theo lời ông nói với các nhà báo sau khi đến thủ đô Kyiv của Ukraine, nơi ông họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG