Đường dẫn truy cập

Nga: Sẵn sàng leo thang hoặc xuống thang trong đối đầu truyền thông tùy theo Đức


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova.

Ngày 4/2, Nga tuyên bố sẽ đáp lại tương xứng nếu Đức muốn chấm dứt cuộc đụng độ về truyền thông giữa hai bên, nhưng cũng sẽ leo thang căng thẳng nếu như Berlin chọn làm như vậy.

Một ngày trước đó, Nga cho biết họ đã đóng cửa hoạt động đối với đài truyền hình Đức Deutsche Welle ở Moscow và tước giấy tờ làm việc của nhân viên đài này để đáp lại việc Berlin cấm phát sóng kênh RT DE của Nga.

Các nhân viên của đài Deutsche Welle đã trả lại thẻ làm việc, và chi nhánh của đài ở Moscow đã phải ngừng làm việc vào ngày 4/2. Tuy nhiên, đài DW cho biết các phóng viên của họ vẫn chưa bị yêu cầu rời khỏi Nga.

Tranh chấp càng làm rạn nứt thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng liên quan đến việc khởi động đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương bắc 2) dưới biển từ Nga đến Đức, vốn cần phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý Đức.

Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, nói trong cuộc họp báo hàng tuần rằng quả bóng đang ở phía sân của Đức.

“Nếu Đức leo thang, chúng tôi sẽ đáp trả theo tương ứng. Nếu Đức bình thường hóa tình hình, chúng tôi sẽ đáp lại tương tự, chúng tôi cũng sẵn sàng bình thường hóa tình hình”.

Konstantin Kosachyov, Phó chủ tịch Hạ viện Nga, cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về vấn đề này khi họ gặp nhau tại Moscow vào ngày 15/2.

Ông cho biết Nga sẵn sàng hủy bỏ quyết định về đài truyền hình Deutsche Welle nếu Đức thay đổi lập trường về RT DE.

Chính phủ Đức mô tả động thái của Nga đối với đài DW là “hoàn toàn vì chính trị”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG