Đường dẫn truy cập

Đảng thân quân đội thắng cuộc phổ thông đầu phiếu: ủy ban bầu cử


Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan Ithiporn Boonpakong nói chuyện với truyền thông sau một cuộc họp báo ở Bangkok, ngày 23/1/2019. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm 28/3 loan báo Đảng Palang Pracharat, đảng về phe quân đội, đã thắng cuộc phổ thông đầu phiếu, giành được 8.4 triệu phiếu, trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan diễn ra vào ngày Chủ nhật 24/3.

Hãng tin Reuters dẫn lời phó tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Krit Urwongse, cho biết Pheu Thai, đảng đối lập đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự cách đây 5 năm, nhận được 7,9 triệu phiếu bầu.

Theo Reuters, mặc dù các số liệu đó được dựa trên 100% số phiếu bầu được kiểm, nhưng kết quả chính thức vẫn chưa được công bố cho tới ngày 9 tháng Năm. Trong khi chờ đợi, mỗi bên tự tính toán trước tỉ lệ ghế mà họ tin là sẽ giành được.

Ủy ban bầu cử chưa công bố chính thức số ghế cụ thể của mỗi đảng trong Hạ viện gồm tổng cộng 500 ghế.

Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangkok ngày 26/3/2019. REUTERS/Athit Perawongmetha
Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangkok ngày 26/3/2019. REUTERS/Athit Perawongmetha

Cả đảng thân quân đội Palang Pracharat, đảng vận động để duy trì chức vụ Thủ Tướng của ông Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính, và liên minh "mặt trận dân chủ" chống tập đoàn quân nhân, đều tuyên bố là đã được ủy quyền để thành lập chính phủ kế tiếp của Thái Lan, nhưng hiện vẫn chưa rõ hai bên có thể thu thập được đủ số phiếu bầu trong quốc hội, để thành lập một chính phủ khả thi hay không.

Một chính phủ do thủ tướng đương nhiệm lãnh đạo có thể bắt đầu trong tư cách một chính quyền thiểu số, nhưng chính phủ này có thể cố gắng lôi kéo một số thành viên từ phe đối lập đổi phe.

Trong trường hợp không đảng nào chiếm được đa số trong quốc hội, chính phủ của ông Chan-ocha sẽ rất chật vật trong việc thông qua bất kỳ luật nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG