Đường dẫn truy cập

Bầu cử Thái Lan: Các đảng đối lập liên minh, đòi tập đoàn quân sự từ chức


Bà Sudarat Keyuraphan (thứ hai từ trái sang) là ứng cử viên của đảng Pheu Thai cho chức thủ tướng

Sau một cuộc bầu cử hỗn loạn, phe đối lập ở Thái Lan mang tên “mặt trận dân chủ” gồm 7 chính đảng hôm 27/3 tuyên bố rằng họ đã chiếm được đa số ghế tại Hạ viện và trên cơ sở đó, họ có quyền thành lập chính phủ sau 5 năm cầm quyền của chính quyền quân sự.

Tuy vậy liên minh đối lập vẫn chưa thể bầu ra thủ tướng, vì các quy định của quốc hội, do tập đoàn quân nhân cầm quyền soạn ra, đòi phải có sự hậu thuẫn từ đa số ghế ở cả hai viện quốc hội.

Thượng viện, hoàn toàn do chính quyền quân sự bổ nhiệm, được dự báo sẽ hậu thuẫn cho chính đảng thân tập đoàn quân nhân.

Trong bối cảnh kết quả không chính thức của cuộc bầu cử hôm 24/3 vẫn bị hoãn công bố, chính phủ dưới quyền lãnh đạo của tập đoàn quân nhân không cho thấy có dấu hiệu nào là sẽ từ bỏ mục tiêu của họ, là duy trì vị trí Thủ Tướng của ông Prayuth Chan-ocha, cựu Tư lệnh quân đội và là người từng lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014.

Bế tắc sau bầu cử có thể làm tăng căng thẳng vào lúc Thái Lan đang chuẩn bị tổ chức lễ đăng quang của tân vương vào tháng 5 năm nay.

Bà Sudarat Keyuraphan, ứng cử viên chính cho chức thủ tướng của đảng Pheu Thai, là chính đảng bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội, cho biết 7 đảng trong liên minh đối lập chiếm ít nhất 255 ghế trong Hạ viện gồm tổng cộng 500 ghế.

“Chúng tôi tuyên bố rằng Mặt trận Dân chủ, là phe chống tập đoàn quân nhân cầm quyền, đã chiếm đa số trong Hạ viện”, bà Sudarat nói với các phóng viên.

Bà nhấn mạnh là Liên minh lớn nhất ở Hạ viện cần được trao quyền thành lập chính phủ.

Đảng Palang Pracharat hậu thuẫn tập đoàn cai trị quân sự cũng tuyên bố họ có quyền thành lập chính phủ mới, căn cứ vào kết quả ban đầu cho thấy họ dẫn trước trong cuộc phổ thông đầu phiếu. Đảng này còn khẳng định rằng họ sẽ vẫn chiếm đa số sau khi kiểm phiếu lại.

Lãnh đạo đảng Palang Pracharat, ông Uttama Savanayana, nói đảng của ông không cần phải vội vã vì từ nay cho đến khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 9/5, vẫn còn tới 6 tuần.

Việc kiểm phiếu một phần cho thấy đảng Palang Pracharat có thể giành đủ số ghế trong Hạ viện, kết hợp với số phiếu bầu từ Thượng viện do chính quyền quân nhân bổ nhiệm, để ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng.

Tuy nhiên, nếu phe đối lập kiểm soát hạ viện, ông Prayuth có thể đối mặt với bế tắc tại quốc hội và cá nhân ông có thể đối mặt với nguy cơ đi kèm với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG