Đường dẫn truy cập

Iran: Giáo sĩ kêu gọi phạt nặng các lãnh đạo biểu tình


Tín đồ Iran trong cuộc tuần hành chống những người biểu tình chống chính phủ ở Tehran ngày 5/1/2018.
Tín đồ Iran trong cuộc tuần hành chống những người biểu tình chống chính phủ ở Tehran ngày 5/1/2018.

Hàng chục ngàn người ủng hộ chính phủ Iran hôm 5/1 tuần hành trên khắp cả nước, cam kết trung thành với chính thể giáo quyền và cáo buộc kẻ thù là Mỹ đã xúi giục gây ra các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong gần một thập kỷ qua, theo tin Reuters.

Giáo sĩ hàng đầu Tehran hôm thứ 6 kêu gọi nhà chức trách phải xử lý “cứng rắn” những người đã gây ra cuộc biểu tình bất hợp pháp kéo dài hơn một tuần, khiến 22 người thiệt mạng và hơn 1.000 người đã bị bắt, Reuters dẫn lời các giới chức Iran.

“Nhưng những thường dân Iran bị lừa gạt bởi những kẻ nổi loạn được Mỹ hậu thuẫn nên được xử lý theo tình thương xót của Hồi giáo”, giáo sĩ Ahmad Khatami nói trước các tín đồ ở trường đại học Tehran.

Ông Khatami cũng kêu gọi chính phủ “chú ý nhiều hơn đến các vấn đề kinh tế của người dân”.

Giáo sĩ Ahmad Khatami.
Giáo sĩ Ahmad Khatami.

Cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào ngày 28/12 tại thành phố thiêng liêng Shi’ite Mashhad của Iran sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng giá nhiên liệu và cắt bỏ trợ cấp hàng tháng cho người có thu nhập thấp.

Các cuộc biểu tình đã lan rộng đến hơn 80 thành phố và các thị trấn nông thôn, do hàng ngàn thanh thiếu niên và tầng lớp lao động Iran tức giận về tình trạng tham nhũng, nạn thất nghiệp và khoảng cách giàu nghèo lớn.

Nhà chức trách không đưa ra bằng chứng nào để ủng hộ khẳng định cho rằng Hoa Kỳ dính líu tới các cuộc biểu tình, vốn không nằm dưới sự điều động của một lãnh đạo duy nhất nào.

Reuters dựa trên thông tin của cư dân địa phương cho biết các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố đã có dấu hiệu giảm đi kể từ ngày thứ Năm (4/1), sau khi lực lượng cảnh vệ được đưa tới các tỉnh để đàn áp người biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG