Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc ‘kẻ thù’ khuấy động bạo lực


Những cuộc biểu tình phản đối chính phủ Iran đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.
Những cuộc biểu tình phản đối chính phủ Iran đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Lãnh tụ tối cao Iran hôm thứ Ba 2/1 tố cáo những kẻ thù của nước ông là đang khuấy động những cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Lên tiếng trên đài truyền hình nhà nước và trong một bài viết đăng trên trang web chính thức của ông, Đại Giáo sĩ Ali Khamenei nói:

“Trong mấy ngày gần đây, những kẻ thù của Iran đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau, kể cả tiền mặt, vũ khí, chính trị và cả bộ máy tình báo để tạo ra những rắc rối cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran."

Ông cho biết sẽ nói chuyện với quốc dân về những sự kiện gần đây "vào thời điểm thích hợp."

Truyền hình nhà nước Iran hôm thứ Ba 2/1 cho hay có thêm 9 người chết qua đêm trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, nâng tổng số người thiệt mạng lên hơn 20 người kể từ khi các cuộc biểu tình để phản đối các điều kiện kinh tế trong nước bắt đầu vào cuối tuần trước.

Theo nguồn tin của nhà nước Iran, 6 người đã bị giết chết tại một đồn cảnh sát ở thị trấn Qahdarijan trong các vụ đụng độ khởi sự khi những người gây bạo loạn tìm cách lấy cắp súng.

Nguồn tin này cho biết một cảnh sát đã bị giết tại thành phố Najafabad.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong một dòng Twitter hôm thứ Ba 2/1, nói "cuối cùng nhân dân Iran đã hành động, chống lại chế độ Iran tàn bạo và tham nhũng."

Chính quyền của Tổng thống Trump bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Tehran ngăn chặn người Iran tiếp cận với truyền thông xã hội nhằm giảm bớt khí thế của các cuộc biểu tình.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba 2/1 nói họ hy vọng có thể tránh được sự can thiệp từ các nước ngoài, và bày tỏ quan ngại về số thương vong. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói cần phải tránh bạo lực và những hành động "khiêu khích".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả những người biểu tình ở Iran là "dũng cảm" và "anh hùng", và chúc họ "thành công trong cuộc mưu cầu tự do".

Nước Anh kêu gọi Iran hãy tham gia các cuộc tranh luận ‘có ý nghĩa’ về những vấn đề mà những người biểu tình nêu lên.

Người phát ngôn của Thủ Tướng Anh Theresa May nói hôm 2/1:

“Chúng tôi tin rằng phải có một cuộc tranh luận có ý nghĩa về những vấn đề chính đáng và quan trọng mà những người biểu tình đang nêu lên. Chúng tôi trông đợi nhà cầm quyền Iran hãy cho phép cuộc tranh luận đó xảy ra.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG