Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tưởng niệm biến cố 11/9


Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại khu Tưởng niệm Lầu Năm Góc ở thành phố Arlington, bang Virginia, ngày 11/9/2017.

Ông Donald Trump, lần đầu tiên trên cương vị tổng thống, đã dự lễ tưởng niệm các nạn nhân cuộc tấn công khủng bố 11/9 năm 2001.

Tổng thống Hoa Kỳ đánh dấu tưởng nhiệm 16 năm xảy ra vụ khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, với một phút mặc niệm vào lúc 8 giờ 40 phút sáng, thời điểm một chiếc máy bay chở khách đầu tiên bị những kẻ khủng bố al-Qaida cướp và cho đâm vào tòa tháp ở Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York. 23 phút sau đó, một chiếc máy bay thứ hai bay vào tòa tháp còn lại, và ngay sau đó hai tòa nhà chọc trời khổng lồ này đã sụp đổ hoàn toàn trong khói lửa.

Tại thành phố New York, tên của các nạn nhân đã được xướng lên sau khi thực hiện một phút mặc niệm.

Trong một tuyên bố ra ngày 11/9, đánh dấu 16 năm ngày xảy ra các vụ khủng bố trên khắp nước Mỹ làm hàng nghìn người chết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng “chủ nghĩa khủng bố sẽ không bao giờ đánh bại được nước Mỹ”.

Nhà ngoại giao hàng đầu này nói thêm: “Hôm nay chúng ta tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001 và tôn vinh các anh hùng đã cứu sống nhiều người vào ngày hôm đó, thậm chí họ phải hy sinh của mạng sống mình.”

Ông Tillerson nói tiếp: “Sự can đảm của họ cho đến hôm nay vẫn là một tấm gương anh dũng về người Mỹ khi đối mặt với cái ác. Mặc dù đất nước chúng bị tổn thương vào ngày hôm đó, hôm nay chúng ta nhắc nhở thế giới rằng khủng bố sẽ không bao giờ đánh bại được Hoa Kỳ.”

“Ngày hôm nay cũng đánh dấu một thảm kịch khi bốn người Mỹ, trong đó có hai đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao Mỹ, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tại thành phố Benghazi, Libya. Họ sẽ luôn luôn ở mãi trong trái tim của chúng ta,” tuyên bố viết tiếp.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Xin gửi lời tri ân và cùng cầu nguyện cùng thân nhân những người đã mất vì khủng bố. Chúng tôi cam kết ngăn chặn những kẻ cực đoan có âm mưu, kích hoạt và thực hiện các cuộc tấn công vào những người dân vô tội.”

XS
SM
MD
LG