Đường dẫn truy cập

Chuyên gia: Bắc Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa liên lục địa


Thử nghiệm động cơ phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) tại trung tâm Không gian Sohae, tỉnh Cholsan, Bắc Triều Tiên, (theo Hãng thông tấn Trung Ương Bắc Triều Tiên KCNA, ngày 09/04/2016).
Thử nghiệm động cơ phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) tại trung tâm Không gian Sohae, tỉnh Cholsan, Bắc Triều Tiên, (theo Hãng thông tấn Trung Ương Bắc Triều Tiên KCNA, ngày 09/04/2016).

Bắc Triều Tiên suốt năm 2016 đã nỗ lực chế tạo những cấu phần cho một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM), và việc này khiến tuyên bố của đất nước bị cô lập này nói rằng họ sắp sửa phóng thử nghiệm phi đạn trở nên khả tín, theo nhận định của những chuyên gia vũ khí quốc tế với hãng tin Reuters hôm thứ Hai.

Những chuyên gia này nói Bắc Triều Tiên vẫn đang thử nghiệm động cơ phi đạn và lá chắn nhiệt cho một ICBM trong khi đang phát triển công nghệ điều hướng phi đạn sau khi bay vào lại khí quyển sau khi phóng đi.

Dù Bình Nhưỡng đang tiến gần tới một cuộc thử nghiệm, nước này có thể sẽ mất vài năm để hoàn thiện loại vũ khí này.

Một khi phát triển đầy đủ, một ICBM của Bắc Triều Tiên có thể đe dọa lục địa của Mỹ cách nước này khoảng 9.000 km. ICBM có tầm bay tối thiểu là khoảng 5.500 km (3.400 dặm), nhưng một số được thiết kế để bay 10.000 km hoặc hơn nữa.

Truyền thông nhà nước của Bắc Triều Tiên thường xuyên đe dọa Mỹ với một cuộc tấn công hạt nhân, nhưng trước năm 2016, người ta cho rằng Bình Nhưỡng vẫn còn lâu mới thủ đắc được năng lực này.

"Điểm mấu chốt là Bình Nhưỡng đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển phi đạn của họ hơn nhận thức của hầu hết mọi người," Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Monterey, bang California của Mỹ, cho biết.

Bà nói rằng vụ thử nghiệm một động cơ nhiên liệu lỏng lớn của miền Bắc vào tháng 4 năm ngoái có thể đẩy một ICBM là một sự tiến triển lớn.

Bắc Triều Tiên đã nói họ có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào phi đạn đạn đạo nhưng tuyên bố nói họ có thể thu nhỏ một thiết bị hạt nhân chưa bao giờ được kiểm chứng một cách độc lập.

Quốc gia bị cô lập này vẫn đạt được tiến bộ mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt chế tài về những vụ thử hạt nhân và phóng phi đạn tầm xa bắt đầu từ năm 2006. Những biện pháp trừng phạt bao gồm cấm vận vũ khí và luân chuyển tiền bạc có thể tài trợ chương trình vũ khí của nước này.

Bắc Triều Tiên có đủ uranium để chế tạo sáu quả bom trong một năm và phần lớn những gì mà nước này cần cho những chương trình hạt nhân và phi đạn của họ dựa trên thiết kế và công nghệ từ thời Xô Viết. Lao động hầu như miễn phí.

Bắc Triều Tiên có thể sản xuất nhiều bộ phận phi đạn trong nước và đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng phát triển phi đạn của mình vào năm ngoái, được tài trợ bằng những thương vụ mua bán vũ khí nhỏ và bằng việc đánh thuế những thương nhân giàu có trong nền kinh tế thị trường không chính thức của mình

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG